Lãng phí đất ở khu siêu thị miễn thuế Mộc Bài

SGGP
Chuỗi siêu thị miễn thuế tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2005, nhằm mục tiêu đưa hàng Việt Nam chất lượng cao giao lưu với thị trường Campuchia. 

Siêu thị bày bán các mặt hàng thực phẩm, gia dụng, mỹ phẩm, thời trang miễn thuế nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Thái Lan và hàng nội địa Việt Nam, trong đó hàng Việt Nam chất lượng cao chiếm khoảng 40%.

Tại đây, khách nội địa tham quan, khách du lịch có chứng minh nhân dân (CMND) được mua hàng miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng, với tổng hóa đơn mua hàng không quá 500.000 đồng/người/ngày, nên hàng hóa được giảm 10%-15% so với giá thị trường.

Sau một thời gian, xuất hiện tình trạng người dân mượn hoặc cho thuê giấy CMND, nhằm mua hàng miễn thuế, nhiều nhất là mặt hàng rượu, bia ngoại nhập. Thậm chí có trường hợp doanh nghiệp bắt tay với một số người thu gom hàng, khiến cửa khẩu Mộc Bài thành khu trung chuyển hàng lậu hoạt động hợp pháp. 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, bình quân mỗi ngày có trên 3.000 người sử dụng CMND và hộ chiếu để vào khu thương mại mua hàng, nhưng lượng khách du lịch mua sắm thực sự chỉ khoảng 1/3. Nhận thấy việc bán hàng miễn thuế rượu, bia... là những mặt hàng có giá trị lớn và phát sinh trốn thuế nên ngày 26-11-2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72 không cho phép các siêu thị bán miễn thuế. Tiếp đó, ngày 15-8-2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 109 về việc hàng hóa chịu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng ngay khi nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan. Những chính sách mới này đã gần như xóa bỏ hoàn toàn các quyền lợi, ưu đãi phi thuế quan cho doanh nghiệp tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài và đến ngày 5-5-2015, chuỗi siêu thị miễn thuế (gồm 32 đơn vị) chính thức đóng cửa.

5 năm kể từ khi ngưng hoạt động, các siêu thị bán hàng miễn thuế trên vẫn án binh bất động, bỏ trống mặt bằng, việc chuyển đổi công năng diễn ra rất chậm, gây lãng phí tài nguyên đất đai. Mặt bằng đất đai để hình thành chuỗi siêu thị ở Mộc Bài có thời hạn cho thuê là 50 năm, nhưng đến nay các nhà đầu tư đã thuê được 15 năm, vẫn loay hoay chưa biết sử dụng đất vào việc gì cho có hiệu quả. 

Một nhân viên quản lý siêu thị Smiling chia sẻ: “Ngoài việc thuê đất để kinh doanh siêu thị, ở đây còn có chức năng cho thuê kho hàng, cho thuê mặt bằng nên chúng tôi đang thông báo cho thuê, nhưng có một trở ngại là người thuê mặt bằng không được ở lại đây ban đêm, nếu muốn ở lại phải làm thủ tục lưu trú với ban quản lý cửa khẩu”. Còn siêu thị miễn thuế GC, sau thời gian tận dụng làm khu cách ly tập trung Covid-19, dự tính cũng sẽ chuyển đổi công năng, chứ không thể “đắp chiếu” như suốt 5 năm qua.
Ông Phạm Văn Sơn, Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, cho biết đã nhận được kiến nghị của các nhà đầu tư chuỗi siêu thị phi thuế quan tại Mộc Bài, xin chuyển đổi công năng sử dụng mặt bằng. Phương án là chuyển sang làm trung tâm logistics - nơi trung chuyển hàng hóa tại cửa khẩu, hoặc cho thuê mặt bằng. Ban quản lý sẽ tham mưu UBND tỉnh, kiến nghị Chính phủ xin chuyển đổi khu thương mại phi thuế quan tại Mộc Bài thành khu thương mại tự do rồi sau đó quy hoạch, mời gọi doanh nghiệp đầu tư hệ thống kho ngoại quan, chợ đầu mối phục vụ hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua Campuchia.

NGUYÊN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho vay tiêu dùng không chính thức khoảng 1,55 triệu tỷ đồng

Cho vay tiêu dùng không chính thức khoảng 1,55 triệu tỷ đồng

Tại buổi tọa đàm “Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng” vừa được tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cho vay tiêu dùng tại Việt Nam là một lĩnh vực kinh doanh đang có tốc độ phát triển nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của các cá nhân. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

21 doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Vân Nam – Trung Quốc

Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT cho biết, Việt Nam đang vào mùa vụ thu hoạch nhiều loại trái cây, nông sản, thực phẩm... nên trong thời gian sắp tới, sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện xúc tiến thương mại lớn để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do nhu cầu tiêu dùng tại nước này đang cần số lượng rất lớn sau dịch bệnh.

Địa ốc

Dự án cao cấp The Metropole Thủ Thiêm đã có sổ đỏ

The Metropole Thủ Thiêm, khu phức hợp Nhà ở - Thương mại hạng sang tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (LURC - Sổ đỏ) cho tất cả các lô đất dành cho dự án nhà ở và giai đoạn đầu của dự án đã đầy đủ điều kiện hợp pháp cho ký kết hợp đồng mua bán. 

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

Thông tin kinh tế