Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2014: Sẽ khai mạc với chương trình “Về miền quê di sản”

(SGGP). – Ngày 26-3, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp báo tại Hà Nội thông báo kế hoạch tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.

Theo đó, thời gian tổ chức lễ Giỗ Tổ năm nay ngắn hơn mọi năm, bắt đầu từ ngày 5 đến 9-4, tức ngày 6 đến 10-3 âm lịch trong phạm vi khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên toàn tỉnh. Lễ giỗ chính bao gồm lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, lễ Giỗ Tổ Mẫu Âu Cơ, lễ Giỗ Hùng Vương sẽ có phần dâng lễ vật của 4 tỉnh tham gia góp giỗ, trang phục của các quan khách tham gia dự lễ sẽ có 3 màu: đỏ tía sẫm, đỏ tía và màu xanh trắng. Năm nay sẽ có 6 làng tham gia rước kiệu về đền Hùng. Trong những ngày diễn ra lễ hội sẽ có các hoạt động văn hóa thể thao như: hội đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân tại nhà Công quán, Khu di tích Đền Hùng; triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Cội nguồn đất Tổ” tại Bảo tàng Hùng Vương - Khu di tích lịch sử Đền Hùng; thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày liên tỉnh…

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2014, cho biết: “Năm nay có 2 sự kiện không tổ chức được giống các năm trước là giải bóng chuyền các đội mạnh và giải bơi chải sông Lô. Lễ khai mạc cũng không tổ chức như mọi năm mà thay thế bằng chương trình nghệ thuật “Về miền quê di sản” vào tối 6-3 âm lịch. Chương trình này được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Phú Thọ cũng như tiết mục bắn pháo hoa tầm cao ở Quảng trường Hùng Vương. Các tỉnh tham gia lễ giỗ năm nay như Bắc Ninh sẽ có đoàn nghệ thuật dân ca quan họ, Long An và Vĩnh Long có đoàn nghệ thuật đờn ca tài tử. Đây cũng là những bộ môn nghệ thuật của nước ta đã được UNESCO vin danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.