Lễ hội trỉa lúa và hò thuốc cá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGP
Ngày 25-2, ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình, cho biết, lễ hội trỉa lúa của đồng bào Vân Kiều và hò thuốc cá của người Nguồn ở miền Tây Quảng Bình vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc Vân Kiều thuộc loại hình lễ hội truyền thống ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) diễn ra từ ngày 11 đến 14-7 âm lịch hàng năm.

Đây là lễ hội trọng đại để cầu xin thần linh ban cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt tươi. Hò thuốc cá là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian ở huyện Minh Hóa. Hò thuốc cá được bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây “tèng” rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để cùng nhau bắt cá. 

 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Ca sĩ Lưu Ánh Loan: Giọng hát trữ tình hàng triệu view trên youtube

Xuất thân là một cô giáo mầm non, vào nghề từ nhạc trẻ, nhưng Lưu Ánh Loan được nhiều người biết đến với dòng nhạc bolero. Cô gái quê Kiên Giang hiện sở hữu nhiều kênh yotube âm nhạc với lượt nghe và theo dõi lên đến hàng triệu view qua những ca khúc trữ tình ngọt ngào.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Cuốn sách truyền cảm hứng về cách kiếm tiền bằng nghề tay trái

Cây tiền (Phương Nam Book và NXB Thế giới) được viết bởi Chris Guillebeau, một tác giả best-seller của The New York Times. Cuốn sách dùng giọng kể thu hút cùng một câu chuyện lôi cuốn pha lẫn hài hước để truyền tải thông điệp chính: làm giàu không khó nếu bạn sẵn lòng làm việc hăng say và đủ can đảm vượt khỏi vùng an toàn.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!

Mỹ thuật