Lễ hội trỉa lúa và hò thuốc cá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

SGGP
Ngày 25-2, ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình, cho biết, lễ hội trỉa lúa của đồng bào Vân Kiều và hò thuốc cá của người Nguồn ở miền Tây Quảng Bình vừa được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Lễ hội trỉa lúa của đồng bào dân tộc Vân Kiều thuộc loại hình lễ hội truyền thống ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) diễn ra từ ngày 11 đến 14-7 âm lịch hàng năm.

Đây là lễ hội trọng đại để cầu xin thần linh ban cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt tươi. Hò thuốc cá là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian ở huyện Minh Hóa. Hò thuốc cá được bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây “tèng” rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để cùng nhau bắt cá. 

 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan Đường sách TPHCM

Đường dài quảng bá văn học thành phố ra thế giới

Một trong những kỳ vọng của Hội Nhà văn TPHCM khi ra mắt Hội đồng Văn học dịch mới đây là giới thiệu những tác phẩm văn chương của TPHCM đến với người đọc nhiều quốc gia. Quyết tâm đã có, nhưng liệu kỳ vọng này có sớm thành hiện thực?

Phim

Bão ngầm dậy sóng

Hành trình điều tra phá án đường dây ma túy xuyên quốc gia trong phim Bão ngầm khiến khán giả không rời mắt khỏi màn hình bởi từng chi tiết trong câu chuyện đều được chăm chút kỹ lưỡng.

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Sân khấu

Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc: Nhiều tiềm năng sân khấu đang bị bỏ ngỏ

Trước những khó khăn của sân khấu TPHCM, đặc biệt là đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa (XHH), đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc luôn có nhiều tâm tư. Theo ông, để phát huy tốt tiềm năng đang có, cần phải có những thay đổi và đầu tư cấp thiết để sân khấu có điều kiện bứt phá khỏi những rào cản đang mang trên mình.

Sách và cuộc sống

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Sáng tác

Mỹ thuật