Liên hoàn trả lời, trách nhiệm chưa rõ

Chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII

Ngày 10-12, kỳ họp lần thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII đã dành trọn ngày làm việc thứ ba cho việc tái chất vấn và trả lời chất vấn lần đầu tiên được đổi mới. Các lãnh đạo UBND TPHCM, sở - ngành, quận - huyện cùng tham gia trả lời tất cả các vấn đề mà đại biểu đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đến nay; về lời hứa của các sở - ngành trước đó.

Từ việc liên hoàn trả lời đã xuất hiện liên tục những lời đùn đẩy từ lãnh đạo các đơn vị. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phải thốt lên: “Có 1 câu hỏi mà nãy giờ tôi nghe sở - ngành nào cũng đặt yêu cầu phải có sự phối hợp đồng bộ. Sở - ngành nào cũng đặt vấn đề sở - ngành khác không phối hợp với mình, cho nên công việc không chạy?”.

“Sở có đảm bảo được cho người dân”?

 

Hôm nay bầu Chủ tịch UBND TPHCM

Hôm nay 11-12, ngày cuối của kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2011 - 2016, sẽ làm việc về công tác nhân sự. Cụ thể, sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu một số chức danh lãnh đạo các ban HĐND TP, các chức danh lãnh đạo UBND TPHCM. Cụ thể, bầu Chủ tịch UBND TPHCM, 2 Phó Chủ tịch UBND TP và 5 Ủy viên UBND TP, gồm: Chánh Văn phòng UBND TPHCM; Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Giám đốc Công an TPHCM…

 

Một câu hỏi mà Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc tới là câu hỏi của ĐB Phạm Hưng Út: “Các chợ truyền thống, các khu công nghiệp, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hết sức báo động. Sở Công thương có biện pháp gì và có đảm bảo được cho người dân không?”.

Theo ông Út, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến nòi giống chúng ta về lâu về dài nên HĐND TPHCM phải có nghị quyết riêng để lãnh đạo giải quyết vấn đề này. Cùng chung mối quan tâm, ĐB Từ Minh Thiện nhận xét: “Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan 3 sở: NN-PTNT, Công thương và Y tế. Tôi thấy sở nào cũng có biện pháp rất chặt chẽ, nhưng thực trạng vi phạm vẫn tràn lan, người dân không yên tâm!”.

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, các doanh nghiệp đã công bố 246 điểm bán rau củ quả, thịt gia súc gia cầm an toàn. Sở đánh giá rất cao sự cam kết này và coi đây là cam kết đầy trách nhiệm và có phần dũng cảm. Nói như vậy không có nghĩa TPHCM chỉ có 246 điểm này là an toàn. Đây chỉ là bước đầu và sở sẽ triển khai, nhân rộng.

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Văn Khoa: "Các doanh nghiệp đã công bố 246 điểm bán rau củ quả, thịt gia súc gia cầm an toàn. Đây chỉ là bước đầu và sở sẽ triển khai, nhân rộng"

Xác định đây là vấn đề “toàn dân TPHCM lo” và nhấn mạnh hành động của các sở, ngành làm sao phải đảm bảo được niềm tin của người dân TP; phải có giải pháp cụ thể, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM Nguyễn Phước Trung trả lời tiếp. Không đi thẳng vào vấn đề, ông Trung bắt đầu bằng phần “những việc làm của ngành trong thời gian qua”. Phần báo cáo thành tích này đã được Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm ngắt lại và nhắc nhở, đây là buổi chất vấn các lời hứa, cam kết của các lãnh đạo sở, ngành nên chỉ tập trung vào 3 nội dung: vì sao đã đưa ra những giải pháp (đã được HĐND TP đưa vào nghị quyết) mà đến nay chưa thực hiện được, nhất là nguyên nhân chủ quan? Trách nhiệm của đồng chí và giải pháp tiếp tục? “Tôi cho rằng nguyên nhân lớn nhất chưa thực hiện được an toàn thực phẩm là do… cơ chế” - câu trả lời của ông Trung khiến không ít đại biểu xôn xao. Ông Trung cho biết thời gian tới sẽ tăng cường tần suất và quy mô lấy mẫu ở khu vực sản xuất, kinh doanh. Ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cần nâng cao trách nhiệm của ban quản lý các chợ đầu mối như ở các nước trong việc kiểm tra, phát hiện thực phẩm mất an toàn. Đồng thời, phát triển chuỗi cung ứng, liên kết với các tỉnh, thành để có thực phẩm chất lượng.

Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM Nguyễn Phước Trung: "Tôi cho rằng nguyên nhân lớn nhất chưa thực hiện được an toàn thực phẩm là do… cơ chế"

Liên quan đến trách nhiệm của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, chủ tọa phải hỏi đến lần thứ hai, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, mới đứng dậy. Ông Kiếm đăng đàn bằng báo cáo kết quả trong năm qua. Màn báo cáo thành tích cũng chỉ dừng lại khi chủ tọa đề nghị trả lời thẳng vào vấn đề. “Ở đây, các vị đại biểu hỏi rằng vì sao tình hình vệ sinh thực phẩm còn phức tạp? Vậy vai trò, trách nhiệm của quản lý thị trường, có hay không? Giải pháp?” - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm truy tiếp. Tuy nhiên, những câu hỏi này không được trả lời. Ông Kiếm kết thúc phần đăng đàn bằng cách nhắc lại mong muốn: “Mong các sở ngành cần phối hợp đồng bộ”.

Đại biểu Từ Minh Thiện: "Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan 3 sở. Tôi thấy sở nào cũng có biện pháp rất chặt chẽ, nhưng thực trạng vi phạm vẫn tràn lan, người dân không yên tâm!"

Đến lượt Sở Y tế và lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, Bình Tân trao đổi thêm. Nhưng Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, các giải pháp các đơn vị đưa ra hết sức chung chung. Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị UBND TPHCM quan tâm, chỉ đạo thêm về vấn đề này.

Quản lý trò chơi bắn cá - “đá bóng” trách nhiệm

Màn “đá bóng” trách nhiệm tiếp tục diễn ra giữa Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Thông tin - Truyền thông và Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM. Trong phần trả lời chất vấn về quản lý trò chơi bắn cá - một dạng cờ bạc trá hình, tinh vi - ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM nhìn nhận, trò chơi này đang có sự biến tướng, lôi kéo nhiều học sinh tham gia. Ông Anh cho biết, lãnh đạo sở đã mời các quận, huyện cùng bàn biện pháp quản lý. Khi được chủ tọa yêu cầu nói luôn sự phối hợp, biện pháp cụ thể, ông Sử Ngọc Anh nhắc đi nhắc lại “đến giờ này, sở và các đơn vị đang bàn để phối hợp”.

Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh trả lời chất vấn (Ảnh: V.DŨNG)

Bày tỏ lo lắng trước câu trả lời của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư về “tiềm năng” của ngành này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chỉ rõ, đây là vấn đề xã hội chứ không riêng vấn đề kinh tế. Chủ tịch HĐND TPHCM yêu cầu Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Lê Quốc Cường trao đổi thêm về trách nhiệm của sở. Ông Cường trần tình: “Nói về quản lý game thì phạm vi quản lý của Sở Thông tin - Truyền thông chỉ là game trực tuyến, còn các hình thức khác (trò chơi không kết nối mạng), lại thuộc phạm vi quản lý của… Sở Văn hóa - Thể thao”. “Chúng ta cũng có thể hình dung được Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp phép, vai trò hậu kiểm thì Sở Kế hoạch - Đầu tư chỉ qua Sở Thông tin - Truyền thông; Sở Thông tin - Truyền thông lại chỉ qua Sở Văn hóa - Thể thao, UBND các quận, huyện” - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói!

Đến lượt mình, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, cho biết, chỉ từ tháng 1 đến tháng 7-2015, riêng ở huyện Củ Chi đã xử phạt trên 400 triệu đồng liên quan đến hoạt động trò chơi bắn cá. Tình hình hiện nay, game bắn cá tập trung nhiều nhất ở khu vực ngoại thành. Sở đã chỉ đạo các phòng văn hóa - thông tin quận, huyện xử phạt. Ông Minh đề nghị đơn vị cấp phép kinh doanh loại hình game bắn cá phải thẩm định theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TPHCM Nguyễn Xuân Cường: "Cần phải cân nhắc việc kéo dài thời gian hoạt động trong ngày của xe buýt" (Ảnh: LONG HỒ)

Chờ xong phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM Bùi Xuân Cường nhưng không thấy nhắc đến câu hỏi được đặt ra trước đó về việc người dân (trong đó có nhiều học sinh, sinh viên) muốn tăng thời gian hoạt động trong ngày của xe buýt chứ không phải chỉ đến 21 giờ 30 - 22 giờ như hiện nay, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu ông Cường cho ý kiến. Ông Cường trả lời: Việc vận tải hành khách công cộng phải đảm bảo tiết kiệm thời gian hơn xe cá nhân, chi phí rẻ hơn, an toàn hơn, môi trường hơn thì người dân mới sử dụng phương tiện vận tải công cộng; việc kéo dài thời gian hoạt động trong ngày của xe buýt cần phải cân nhắc, không thể vì lượng hành khách nhỏ mà điều chỉnh tần suất. Không đồng ý với đáp án này, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu kéo dài thời gian phục vụ của một số tuyến xe buýt liên quan đến việc học sinh, sinh viên đi học thêm hoặc tham gia các hoạt động khác.

Câu trả lời của các sở ngành trong phần chất vấn và trả lời chất vấn được Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá là “cho ta nhiều điều suy nghĩ”.

Ngoài các nội dung trên, ĐB cũng chất vấn nhiều vấn đề dân sinh khác như: an toàn giao thông, ngập nước, quy hoạch “treo”, bất cập trong hoạt động xe buýt tại TPHCM… Tổng cộng có 27 ĐB và 4 cử tri đặt câu hỏi chất vấn, 1 cử tri ở quận 2 nhắn tin vào điện thoại di động của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm về một trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất gặp vướng mắc, và tin nhắn này được chuyển cho Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP giải quyết.

Từ 84 vấn đề ĐB đặt ra qua ngày chất vấn cho thấy những nguyên nhân dẫn đến một số nội dung chậm triển khai thực hiện hoặc triển khai thực hiện không hiệu quả là: còn quan liêu, buông lỏng trong quản lý nhà nước; “tư lệnh” của ngành nắm không chắc vấn đề, còn độ “vênh” giữa UBND TP với các sở ngành; thiếu sự phối hợp đồng bộ dọc - ngang trong tổ chức thực hiện; sự chỉ đạo đối với một số vấn đề còn thiếu tập trung; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý chưa thường xuyên và chưa nghiêm. Từ đó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị, trong thời gian tới, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và các cơ quan trong hệ thống chính quyền TP tập trung giải quyết có hiệu quả tình trạng ngập nước, quy hoạch và quản lý quy hoạch, giao thông (kẹt xe, chất lượng xe buýt, dự án giao thông thực hiện quá chậm)...

VÂN ANH - ÁI CHÂN - ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP