“Liều kháng sinh” cho cạnh tranh thương mại

SGGP
Nhiều mặt hàng của nước ngoài có dấu hiệu bán phá giá đã khiến các doanh nghiệp trong nước phải thu hẹp sản xuất, người lao động giảm thu nhập và thậm chí mất việc làm. 

Thép nhập khẩu

Thép nhập khẩu

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã tham gia 13 hiệp định thương mại tự do (FTA). Điều này giúp thị trường Việt Nam sôi động và cạnh tranh hơn, đem lại nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cùng với việc thực hiện lộ trình giảm thuế theo các FTA, sức ép cạnh tranh với hàng nhập khẩu của hàng trong nước cũng gia tăng. Nhiều mặt hàng của nước ngoài có dấu hiệu bán phá giá đã khiến các doanh nghiệp (DN) trong nước phải thu hẹp sản xuất, người lao động giảm thu nhập và thậm chí mất việc làm. 

Để hỗ trợ các DN trong nước bảo vệ quyền lợi chính đáng, Việt Nam đã và đang sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM). Đây là một trong những công cụ để bảo đảm môi trường thương mại công bằng, ngăn chặn tác động tiêu cực của hàng nhập khẩu đến sản xuất trong nước, bảo đảm an ninh kinh tế và an sinh xã hội.

Tính đến nay, Việt Nam đã điều tra 20 vụ việc PVTM và đang xử lý hồ sơ khởi kiện của nhiều ngành hàng khác. Các sản phẩm bị điều tra, áp thuế tương đối đa dạng, từ nguyên vật liệu như sắt thép, kim loại, hóa chất, nhựa, phân bón cho đến hàng tiêu dùng như bột ngọt, đường. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang điều tra, xem xét áp dụng PVTM đối với một số ngành hàng ảnh hưởng đến 1,5 triệu việc làm của hàng chục vạn nông dân như đường mía nhập khẩu.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong giai đoạn vừa qua, nhưng Bộ Công thương cũng thắng thắn thừa nhận công tác PVTM của Việt Nam vẫn còn một số hạn chế cần được hoàn thiện.

Cụ thể, hiện nay năng lực PVTM của nhiều ngành hàng, DN chưa được nâng cao; hệ thống pháp luật, cơ chế triển khai, phối hợp giữa các cơ quan trong công tác xử lý các vụ việc PVTM nước ngoài còn bất cập; nguồn nhân lực thực hiện công tác PVTM chưa tương xứng với sự gia tăng về số lượng và độ phức tạp của các vụ việc khởi kiện và kháng kiện PVTM. 

Để khai thác hiệu quả các FTA thế hệ mới trong bối cảnh xu thế bảo hộ gia tăng, xung đột thương mại đang diễn biến phức tạp, các nước trên thế giới cũng đang tăng cường sử dụng các biện pháp PVTM để bảo vệ sản xuất trong nước; các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, năng lực PVTM. Trong đó, lưu ý đẩy mạnh xử lý những tồn tại trong việc triển khai PVTM thời gian qua.

Xem các biện pháp PVTM như một liều kháng sinh hỗ trợ ngành sản xuất trong nước trong việc cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu theo đúng cam kết quốc tế và pháp luật nước ta. Đặc biệt, Bộ Công thương ngoài việc khơi thông, mở rộng thị trường xuất khẩu, cần tập trung hoàn thiện quy định pháp luật, thể chế về PVTM, củng cố cơ chế phối hợp giữa DN, hiệp hội với cơ quan chức năng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, đào tạo nguồn nhân lực ứng phó với vấn đề này. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm giảm nguy cơ bị các thị trường xuất khẩu áp biện pháp PVTM với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế