Long An xây dựng Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu

SGGPO

Ngày 1-10, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu (ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành).

Công trình nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu được xây dựng trên diện tích gần 3.000 m², gồm các hạng mục như nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp, kết hợp với thư viện sách của Giáo sư Trần Văn Giàu, cải tạo khuôn viên mộ… với tổng vốn đầu tư khoảng 8,5 tỷ đồng, do ngân sách TPHCM hỗ trợ.

Long An xây dựng Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu ảnh 1 Lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu 

Giáo sư Trần Văn Giàu sinh năm 1911, ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Ông là một chiến sĩ cách mạng tiền bối, nhà khoa học, nhà giáo, anh hùng lao động. Suốt cả cuộc đời ông đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng quang vinh của Giáo sư Trần Văn Giàu là biểu tượng cho hào khí quật cường và tinh thần bất khuất của người dân Nam bộ nói chung, của Đảng bộ và nhân dân Long An nói riêng, trong sự nghiệp đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập cho dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Giáo sư Trần Văn Giàu còn có nhiều công trình nghiên cứu, giảng dạy trên các lĩnh vực triết học, sử học, văn học... Ông là một trong những giáo sư đầu tiên của nước ta. Sau khi mất, ông được an táng tại quê hương ở huyện Châu Thành. Năm 2012, Nhà thờ họ Trần và khu mộ Giáo sư Trần Văn Giàu cùng gia đình được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Với Đảng bộ và nhân dân Long An, Giáo sư Trần Văn Giàu là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Công trình xây dựng nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu dự kiến hoàn thành sau 7 tháng thi công, đây là một biểu tượng của tinh thần đoàn kết giữa Long An và TPHCM... 

ĐĂNG NGUYÊN - VĂN LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.