Long An xây dựng Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu

SGGPO

Ngày 1-10, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu (ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành).

Công trình nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu được xây dựng trên diện tích gần 3.000 m², gồm các hạng mục như nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp, kết hợp với thư viện sách của Giáo sư Trần Văn Giàu, cải tạo khuôn viên mộ… với tổng vốn đầu tư khoảng 8,5 tỷ đồng, do ngân sách TPHCM hỗ trợ.

Long An xây dựng Nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu ảnh 1 Lễ khởi công xây dựng nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu 

Giáo sư Trần Văn Giàu sinh năm 1911, ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Ông là một chiến sĩ cách mạng tiền bối, nhà khoa học, nhà giáo, anh hùng lao động. Suốt cả cuộc đời ông đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng quang vinh của Giáo sư Trần Văn Giàu là biểu tượng cho hào khí quật cường và tinh thần bất khuất của người dân Nam bộ nói chung, của Đảng bộ và nhân dân Long An nói riêng, trong sự nghiệp đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập cho dân tộc và xây dựng Tổ quốc.

Giáo sư Trần Văn Giàu còn có nhiều công trình nghiên cứu, giảng dạy trên các lĩnh vực triết học, sử học, văn học... Ông là một trong những giáo sư đầu tiên của nước ta. Sau khi mất, ông được an táng tại quê hương ở huyện Châu Thành. Năm 2012, Nhà thờ họ Trần và khu mộ Giáo sư Trần Văn Giàu cùng gia đình được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, là địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Với Đảng bộ và nhân dân Long An, Giáo sư Trần Văn Giàu là niềm tự hào, là tấm gương sáng để các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Công trình xây dựng nhà lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu dự kiến hoàn thành sau 7 tháng thi công, đây là một biểu tượng của tinh thần đoàn kết giữa Long An và TPHCM... 

ĐĂNG NGUYÊN - VĂN LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.