Mãi mãi không quên!

63 năm trước đây, với mục đích “để cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, tỏ ý yêu mến thương binh, để đồng bào ta phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn ngày 27-7 làm ngày Thương binh toàn quốc (sau đó được đổi là ngày Thương binh - liệt sĩ). Từ đó đến nay, ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7 đã trở thành một ngày toàn dân tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước.

Vào dịp này, toàn Đảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn, đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ, củng cố quyết tâm làm tốt công tác này hơn nữa, phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Hàng loạt chính sách, chế độ đối với người có công được ban hành đã thể hiện rõ trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với Tổ quốc. Việc thực hiện nghiêm túc các chế độ dành cho người có công đã mang lại hiệu quả to lớn về mặt chính trị xã hội.

Cùng với nguồn lực của Nhà nước, sự đóng góp của cộng đồng, xã hội cũng đã góp phần rất lớn trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Và chính bản thân người có công cũng không ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà đã tự vượt lên số phận, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh những mảng sáng rất đáng ghi nhận ấy, vẫn còn nơi này, nơi khác thương bệnh binh, những người thân của liệt sĩ chưa được hưởng chế độ chính sách một cách đầy đủ và hoàn thiện. Một thực tế khiến không ít người không khỏi xót xa: Trong những người rất nghèo hiện nay có không ít đồng bào, đồng chí đã từng vào sinh ra tử trong cuộc trường chinh của đất nước.

Vì sao có những tồn tại này? Phải chăng chính sách chưa đầy đủ, hay công tác tổ chức thực hiện chế độ chính sách với người có công ở địa phương còn bất cập? Người có công không đòi hỏi, song việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách dành cho người có công và thực hiện triệt để hơn chính sách này là việc làm cần thiết, vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của chúng ta đối với công lao của thế hệ cha anh đi trước. Bởi, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta. Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào. Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào. Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta. Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường. Đó là thương binh, đó là tử sĩ...”.

Chúng ta mãi mãi không thể quên điều đó cũng như luôn nhớ lời Người căn dặn: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đặt ra là làm sao cho tất cả những người có công trên cả nước được hưởng những chính sách ưu đãi. Vì suy cho cùng, dù chúng ta có cố gắng bao nhiêu thì cũng chỉ bù đắp một phần những cống hiến, hy sinh to lớn của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước và cách mạng.

Hãy sống sao cho xứng với người đã khuất, hãy biểu thị mạnh mẽ lòng biết ơn với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công bằng những việc làm cụ thể, thiết thực không chỉ trong một ngày Thương binh - liệt sĩ!

HỒNG QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sứ mệnh phản ánh sự thật

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 bùng phát, báo chí đã chuyển tải ngay thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: “Chống dịch như chống giặc” tới đông đảo quần chúng nhân dân. Thông điệp này vừa mang tính hiệu triệu, vừa xác định nguyên tắc và tinh thần, thái độ đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn