Mang tết đầm ấm đến người nghèo

Mỗi năm đến dịp xuân về, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam rất chú trọng chỉ đạo mặt trận các cấp vận động ủng hộ chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc này trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

* Phóng viên: Chăm lo tết cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số đã là truyền thống tốt đẹp hàng năm của mặt trận, chính quyền các cấp, vậy tết năm nay, việc chăm lo đó đã thực hiện đến đâu?

* Bà TRƯƠNG THỊ NGỌC ÁNH: Chăm lo tết cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số là việc làm thông lệ của mặt trận. Mỗi dịp tết đến xuân về, MTTQ Việt Nam đều trích Quỹ Vì người nghèo đi thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật ở các địa phương cả nước. Như năm 2015, tháng cao điểm thu được hơn 3 tỷ đồng tiền mặt, mặt trận đã đề xuất Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương dùng số tiền đó để mua quà tết tặng người nghèo ở 36 tỉnh, thành. Chúng tôi không phân bổ đều cho các tỉnh mà tập trung cho những tỉnh khó khăn nhất, các tỉnh miền núi, hải đảo, các địa phương có đông bà con dân tộc thiểu số. Chúng tôi cũng đề xuất các ủy viên Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương là lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ LĐTB-XH, các tổ chức đoàn thể chính trị đều trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà tết cho hộ nghèo ở các địa phương.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh trao quà tết tặng đồng bào nghèo

Đến nay, hầu hết chúng tôi đã đến tặng quà tết ở các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Ví dụ ngày chủ nhật 31-1, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đi tặng quà tết cho người nghèo ở tỉnh Trà Vinh, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer. Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim đi thăm, tặng quà tết cho người nghèo tại tỉnh Quảng Nam. Trước đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thăm và tặng quà tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Tôi cùng đoàn công tác mặt trận cũng đã về tặng quà tết ở xã Nghi Phương, Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An và 2 huyện nghèo ở tỉnh Bình Phước; thăm và tặng quà tết các em ở Trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng trẻ khuyết tật trí tuệ Khánh Tâm (Trung tâm Khánh Tâm) quận Đống Đa, Hà Nội. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tới tặng quà tết tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hòa Bình. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đến thăm và tặng quà cho 50 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Lương Thịnh và Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái… Sự có mặt của lãnh đạo mặt trận trung ương cùng chính quyền, mặt trận ở những nơi đó thực sự đã mang đến sự ấm áp, niềm vui cho bà con nghèo khi chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

* Bà đánh giá thế nào về hiệu quả của việc chăm lo tết cho đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số?

* Với truyền thống “thương người như thể thương thân”, thời gian qua, Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam các cấp cũng như các tổ chức đoàn thể khác đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng chung tay chăm lo tết cho bà con ở những vùng khó khăn, các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam theo tinh thần “người người, nhà nhà đều có tết”. Chủ trương, kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng nằm trong chủ trương, kế hoạch của Đảng, Nhà nước, với mong muốn chăm lo một cái tết đầm ấm cho người nghèo, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” từ ngàn đời nay của dân tộc ta.

* Thưa bà, để chăm lo tết cho người nghèo hiệu quả, không thể không kể đến sự chủ động vào cuộc của chính quyền, mặt trận địa phương, đặc biệt là sự đóng góp nhiệt tình của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm?

* Đúng vậy. Chúng ta cảm ơn tấm lòng của các tổ chức đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với đồng bào nghèo để có một cái tết thực sự ấm áp. Phần quà tết của mặt trận gửi đến các hộ nghèo tuy nhỏ, nhưng hy vọng sẽ giúp bà con cảm thấy ấm áp hơn trong dịp tết cũng như thấy được sự quan tâm của MTTQ Việt Nam và những tấm lòng hảo tâm của nhân dân trong cả nước luôn hướng đến bà con vùng khó khăn. Bên cạnh đó, sự chủ động của chính quyền, mặt trận các cấp hưởng ứng kêu gọi, vận động của mặt trận trung ương là rất quan trọng. Nếu địa phương không vào cuộc mạnh mẽ thì không thể lan tỏa được cuộc vận động chăm lo cho người nghèo. Ví dụ cuộc vận động quỹ “Ngày vì người nghèo” 5 năm qua của tỉnh Nghệ An đã vận động được hơn 150 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa và làm mới trên 5.000 ngôi nhà cho hộ nghèo. Hàng năm, tỉnh Nghệ An huy động được gần 30 tỷ đồng tại chương trình “Tết vì người nghèo” góp phần chăm lo cho hơn 8.000 hộ nghèo trong toàn tỉnh. Đó là một kết quả rất đáng biểu dương.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với vai trò của mình thông qua cuộc vận động “Vì người nghèo” luôn tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Hàng năm, mặt trận đều phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” về các địa phương trong cả nước không chỉ trong ngày tết mà còn thông qua hoạt động thường xuyên như xây dựng nhà đại đoàn kết, giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế. Dĩ nhiên, chúng ta cũng mong các cấp chính quyền ở địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao cố gắng giúp bà con có cách làm ăn, đổi mới nếp nghĩ để bà con tăng gia sản xuất, nghiên cứu nuôi trồng phù hợp. Từ đó, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính trên mảnh đất của mình… Hiện nay, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất chuyển hai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày vì người nghèo” thành cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

* Xin cảm ơn bà!

LÂM NGUYÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn