Mạnh mẽ sức sống, sức cống hiến

Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, phần lớn là do thanh niên”. Câu nói trên của Bác đã khái quát sức sống mãnh liệt của thanh niên. Dù đất nước trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào, vai trò và vị trí của thanh niên luôn là nhân tố quan trọng quyết định vận mệnh của đất nước, của cả dân tộc. Đất nước ta đã trải qua biết bao nhiêu cuộc kháng chiến bảo vệ bờ cõi, non sông. Cả dân tộc, và đặc biệt là những người ở tuổi tráng niên trong nhiều thế hệ, đã lên đường bảo vệ đất nước vì mục tiêu độc lập, toàn vẹn lãnh thổ.

Dưới ngọn cờ do Đảng và Bác Hồ dẫn dắt, nhân dân đã đấu tranh cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Hàng triệu thanh niên đã xung kích lên đường, đã cống hiến sức mình, hy sinh máu xương để giành lại độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Họ ra đi với cả tinh thần xả thân cho lý tưởng của tuổi trẻ. Hàng triệu người con đất Việt tuổi tráng niên đã quyết tử để dân tộc quyết sinh, đất nước thống nhất.

Ngày nay, đất nước đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt trọn vẹn niềm tin nơi thế hệ thanh niên trong việc góp phần xây dựng đất nước hùng mạnh, sánh vai các cường quốc năm châu.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã xác định: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Tại Đại hội của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN khóa V khẳng định và kỳ vọng vào lực lượng thanh niên. Từ thực tiễn sinh động và đa dạng của giới trẻ hôm nay đang đặt công tác hội và phong trào thanh niên phải thực sự là tổ chức xã hội rộng rãi, đoàn kết, tập hợp và hỗ trợ thanh niên một cách thiết thực, cụ thể. Hội phải đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, cổ vũ thanh niên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân.

Trong chiến tranh vệ quốc, biết bao tấm gương anh dũng đã được ghi danh, biết bao những người thầm lặng đã ngã xuống vì Tổ quốc. Trong thời đại ngày nay, được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện cho tuổi trẻ cống hiến ngày càng sản sinh nhiều tấm gương trẻ, những nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước đã làm rạng danh cho dân tộc, những nhà doanh nghiệp trẻ góp phần làm giàu cho đất nước. Có nhiều thanh niên vượt lên số phận, hy sinh vật chất và cả xương máu để giúp đỡ đồng bào khó vượt khó, giúp nhau thoát nghèo...

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước diễn ra trong năm nay: 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 65 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, 120 năm ngày sinh của Bác, 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc. Đại hội có nhiệm vụ cử Ủy ban Trung ương Hội khóa VI thực sự là một tập thể đoàn kết, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trí tuệ, đạo đức, uy tín, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của thanh niên Việt Nam. Hy vọng rằng với sức sống mãnh liệt, bản lĩnh quật cường, ý chí không ngừng vươn lên chinh phục những đỉnh cao của khoa học, công nghệ, thanh niên ngày càng đảm nhận những trọng trách lớn lao hơn, đưa đất nước tiến lên mạnh mẽ, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân gửi gắm.

T.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: