Thiệp tết

Mẫu nhiều, giá phải chăng

Năm nào cũng vậy, vừa qua lễ Giáng sinh vài ngày là đã thấy các bạn trẻ rủ nhau đi mua thiệp tết. Biết rằng trong thời đại công nghệ thông tin, người ta có thể gửi thông điệp cho nhau qua e-mail hoặc tin nhắn, nhưng những cánh thiệp xinh mang theo lời nhắn gửi, thăm hỏi chân thành vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Những “phố thiệp” trên đường Hàn Thuyên, Nguyễn Du (quận 1), Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình)... tấp nập người mua kẻ bán. Mỗi cửa hàng đều có ít nhất hàng trăm mẫu thiệp cho khách lựa chọn. Từ thiệp sản xuất trong nước của các công ty thiết kế tên tuổi như Kiến Vàng, Ý Ngọc, Tương Phản, Đêm Trắng, Bách Việt..., thiệp làm bằng tay của các bạn sinh viên trường Kiến trúc, Mỹ thuật... cho đến thiệp được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc... không thiếu thứ nào.

Các bạn trẻ chọn mua thiệp tết ở khu vực Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: Đ.V.D.

Tuy nhiên, so với năm ngoái mẫu mã không thay đổi nhiều. Thiệp nội quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mấy chủ đề quen thuộc, không phải cành mai, cành đào thì bánh chưng, dưa hấu; hết ông đồ già ngồi vẽ chữ, cô gái đội nón lá đi chùa rồi đến pháo nổ đì đùng và mấy em nhỏ đứng bịt tai...

Còn thiệp Trung Quốc mặc dù được làm khá công phu, vừa cột dây, vừa cắt giấy theo hình các con vật như chim chóc, cây cối... nhưng vì chỉ chuộng có hai màu đỏ và vàng nên hơi kén khách. Mặc dù vậy, thị trường thiệp tết vẫn không bớt phần sôi nổi, nhu cầu cao nên phố thiệp mỗi năm mỗi đông người bán và giá cũng nhích lên từng chút một.

Ngoại trừ thiệp bán trong nhà sách có giá cả được niêm yết rõ ràng, mua thiệp ở phố thiệp nếu không biết kì kèo, người mua rất dễ bị hớ vì người bán thường nhìn mặt khách mà ra giá. Nhưng nhìn chung, giá các loại thiệp in hoa văn thông thường không vượt quá 8.000 đồng/tấm, thiệp làm bằng tay thì giá vào khoảng 7.000 – 15.000 đồng/tấm, còn thiệp Trung Quốc thì có giá 10.000 – 25.000 đồng/tấm.

Theo giới kinh doanh, năm nay bán chạy nhất vẫn là loại thiệp in hoa văn thông thường, thiệp thư pháp với những câu chúc phổ biến như Cung chúc tân xuân, An khang thịnh vượng, Vạn sự như ý, Mã đáo thành công... Khách mua không chỉ là các bạn học sinh, sinh viên mà còn có cả các công ty, đơn vị đi mua thiệp với số lượng lớn để gửi tặng khách hàng, đối tác làm ăn.

Các cửa hàng thiệp nhờ thế lại được thêm một khoản thu đáng kể cho công kéo lụa lời chúc tặng, tên và địa chỉ công ty lên thiệp. Trong khi đó, thiệp Trung Quốc giá cao, lại ghi lời chúc toàn bằng tiếng địa phương... nên chỉ có một bộ phận người biết tiếng Hoa mua tặng nhau. 

NHẬT LINH

Các tin, bài viết khác