Metro Nhổn - ga Hà Nội đoạn trên cao: Khó vận hành vào cuối năm 2022

SGGP
Ngày 31-7, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đoạn trên cao tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội khó có thể vận hành vào cuối năm 2022 theo kế hoạch.

Tin liên quan

Nguyên nhân là gói thầu CT5 (các công trình kiến trúc nhà ga depot) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - Hancorp thực hiện chậm. Gói thầu này có trị giá gần 800 tỷ đồng, tiến độ tổng thể mới đạt hơn 77%, dự kiến tháng 12 mới hoàn thành. Hiện nhà thầu đã hoàn thiện các thủ tục ký hợp đồng nội bộ với một số nhà thầu phụ để thi công trên công trường.

Tuy nhiên, đến ngày 25-7, nhà thầu vẫn chưa triển khai 3 ca đồng loạt theo cam kết và theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Bên cạnh đó, ở gói thầu số 3 (công trình ngầm), nhà thầu nước ngoài cũng đang đe dọa chấm dứt hợp đồng do chậm bàn giao và giải phóng mặt bằng. Gói thầu số 3 hiện đã bị dừng 1 năm, từng bị nhà thầu yêu cầu chủ đầu tư bồi thường 81 triệu USD do chậm giải ngân và bàn giao mặt bằng.

Mới đây, liên danh các nhà tài trợ gồm Ngân hàng Phát triển châu Á, Cơ quan Phát triển Pháp và Tổng cục Kho bạc Pháp cũng đã có thư gửi Thủ tướng đề nghị tháo gỡ khó khăn cho dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội, trong đó đánh giá Hancorp không đủ năng lực hoặc không quyết tâm hoàn thành hợp đồng đã ký kết, gây thiệt hại tài chính.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Hiện trạng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có quy mô còn nhỏ hẹp dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc thu hút đầu tư vào các trung tâm kinh tế. Đây cũng là điểm nghẽn lớn để tỉnh Cà Mau vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Vượt ra ngoài hộp tư duy truyền thống

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 gần đi hết chặng đường khi các thí sinh trúng tuyển đang cấp tập làm thủ tục nhập học để đảm bảo đúng hạn trước 30-9. 
" />