Mexico ngăn cổ vật bị đấu giá

SGGP
Bộ Ngoại giao Mexico vừa ngăn chặn thành công việc bán đấu giá một cổ vật quốc gia có niên đại trong khoảng từ thế kỷ V đến thế kỷ X tại Áo.

Chiếc mũ lông của Hoàng đế Moctezuma II

Chiếc mũ lông của Hoàng đế Moctezuma II

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico, Phòng trưng bày Zacke của Áo đã rút khỏi danh mục đấu giá một chiếc ách bằng đá xuất hiện từ thời kỳ nền văn minh Trung Bộ châu Mỹ cổ đại. Đây là tác phẩm được luật về di sản khảo cổ, nghệ thuật và lịch sử của Mexico bảo vệ.

Mexico cũng lặp lại yêu cầu Áo trả chiếc mũ lông của Moctezuma II, sau nhiều lần bị từ chối đề nghị này, hoặc thậm chí từ chối cho Mexico mượn để triển lãm tạm thời, với lý do báu vật trên có thể không còn nguyên vẹn sau khi vận chuyển. Chiếc mũ đội đầu của Moctezuma II, vị hoàng đế cuối cùng của nền văn minh Aztec, có kích thước 178x130cm, được gắn một viên ngọc và vương miện nạm vàng. Sau nhiều năm lưu lạc, báu vật này hiện thuộc sở hữu của Bảo tàng Weltmuseum Wien.

 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />