Mỏi mòn chờ đổi mã thẻ BHYT

SGGP
Ông Phương bức xúc: Tôi thực sự không biết quy trình đổi thẻ BHYT cho chúng tôi đang ở giai đoạn nào. Theo hướng dẫn của BHYT TPHCM thì chỉ cần một giấy xác nhận là đủ, đơn giản là vậy, nhưng tôi không thể xin được mà phải chờ tập hợp hồ sơ làm danh sách....

Mỏi mòn chờ đổi mã thẻ BHYT

Ông Cao Xuân Phương (67 tuổi, ở đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TPHCM) phản ánh với Báo SGGP về nỗi bức xúc của mình. Phóng viên đã liên hệ, xác minh sự việc.

Ông Phương đang bị di chứng tai biến mạch máu não do 2 lần bị đột quỵ, cao huyết áp, mỡ máu cao… nên ông rất quan tâm chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Năm 1978 ông Phương nhập ngũ. Năm 1981 ông rời quân ngũ và làm việc tại vài cơ quan, doanh nghiệp. Năm 1991, ông Phương nghỉ việc theo Quyết định 176.

Năm 1994, ông tham gia hội cựu chiến binh tại địa phương cho đến nay. Với quá trình công tác đó, thẻ BHYT của ông Phương sẽ được đổi sang mã số CB2 (chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh).

Thế nhưng, cuối năm 2018, ông được địa phương trao thẻ BHYT mã số KC4. Ông Phương không nhận, vì không đúng chế độ và yêu cầu đổi mã CB2 theo quy định.

Mới đây, khi ông liên hệ với cán bộ phường 8 (quận 3) thì được biết địa phương đã chuyển danh sách lên quận. Ông Phương liên hệ với BHYT TPHCM thì được biết quận chưa chuyển danh sách lên. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết đối với trường hợp như của ông, chỉ cần một giấy xác nhận ở phòng LĐ-TB-XH quận huyện thì sẽ được tiếp nhận và giải quyết đúng yêu cầu. Tuy nhiên, khi ông liên hệ với Phòng LĐ-TB-XH quận 3 để xin giấy xác nhận thì bị từ chối và yêu cầu phải chờ danh sách từ phường gửi lên.

Ông Phương bức xúc: “Tôi thực sự không biết quy trình đổi thẻ BHYT cho chúng tôi đang ở giai đoạn nào. Theo hướng dẫn của BHYT TPHCM thì chỉ cần một giấy xác nhận là đủ, đơn giản là vậy, nhưng tôi không thể xin được mà phải chờ tập hợp hồ sơ làm danh sách. Lẽ ra ngay từ đầu, cán bộ phụ trách cấp thẻ BHYT cần soát xét trước để tránh trường hợp cấp nhầm mã số, tốn kém chi phí in lại thẻ. Với chế độ chi trả theo mã CB2, tôi không tốn 20% chi phí đồng chi trả như hiện nay. Trong thời gian chờ đợi, tôi không thể không đi khám bệnh, lấy thuốc uống hàng ngày. Như vậy, khi có thẻ BHYT mã CB2, tôi có được hoàn trả 20% chi phí đó không?”.

Đề nghị cơ quan chức năng tiếp nhận và sớm giải quyết việc đổi thẻ BHYT cấp sai mã số cho các cựu chiến binh như trường hợp ông Phương. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rất nhiều du khách ở Safari Phú Quốc đã nhận ra gia đình Lý Hải - Minh Hà khi cả nhà xuất hiện tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Dàn sao Việt “đại náo” Vinpearl Land và Safari Phú Quốc ​

Sau đám cưới đầy cảm xúc của Đông Nhi - Ông Cao Thắng tại thiên đường tình yêu Vinpearl Phú Quốc tối qua, nhiều sao Việt đã ở lại để tận hưởng ngày cuối tuần đẹp trời. Dàn sao Việt “đổ bộ” khám phá Vinpearl Land và Safari Phú Quốc thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Có chính sách đối với mẹ vợ liệt sĩ không?

* Xin hỏi, mẹ vợ của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất không? Nếu được, thì cần làm thủ tục gì? Nhà nước có chính sách hỗ trợ gia đình liệt sĩ mua nhà ở xã hội, hay vay vốn ưu đãi mua nhà ở hay không? - Một bạn đọc ở quận 4 (TPHCM)

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.