Mỏi mòn chờ đổi mã thẻ BHYT

SGGP
Ông Phương bức xúc: Tôi thực sự không biết quy trình đổi thẻ BHYT cho chúng tôi đang ở giai đoạn nào. Theo hướng dẫn của BHYT TPHCM thì chỉ cần một giấy xác nhận là đủ, đơn giản là vậy, nhưng tôi không thể xin được mà phải chờ tập hợp hồ sơ làm danh sách....

Mỏi mòn chờ đổi mã thẻ BHYT

Ông Cao Xuân Phương (67 tuổi, ở đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TPHCM) phản ánh với Báo SGGP về nỗi bức xúc của mình. Phóng viên đã liên hệ, xác minh sự việc.

Ông Phương đang bị di chứng tai biến mạch máu não do 2 lần bị đột quỵ, cao huyết áp, mỡ máu cao… nên ông rất quan tâm chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Năm 1978 ông Phương nhập ngũ. Năm 1981 ông rời quân ngũ và làm việc tại vài cơ quan, doanh nghiệp. Năm 1991, ông Phương nghỉ việc theo Quyết định 176.

Năm 1994, ông tham gia hội cựu chiến binh tại địa phương cho đến nay. Với quá trình công tác đó, thẻ BHYT của ông Phương sẽ được đổi sang mã số CB2 (chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh).

Thế nhưng, cuối năm 2018, ông được địa phương trao thẻ BHYT mã số KC4. Ông Phương không nhận, vì không đúng chế độ và yêu cầu đổi mã CB2 theo quy định.

Mới đây, khi ông liên hệ với cán bộ phường 8 (quận 3) thì được biết địa phương đã chuyển danh sách lên quận. Ông Phương liên hệ với BHYT TPHCM thì được biết quận chưa chuyển danh sách lên. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết đối với trường hợp như của ông, chỉ cần một giấy xác nhận ở phòng LĐ-TB-XH quận huyện thì sẽ được tiếp nhận và giải quyết đúng yêu cầu. Tuy nhiên, khi ông liên hệ với Phòng LĐ-TB-XH quận 3 để xin giấy xác nhận thì bị từ chối và yêu cầu phải chờ danh sách từ phường gửi lên.

Ông Phương bức xúc: “Tôi thực sự không biết quy trình đổi thẻ BHYT cho chúng tôi đang ở giai đoạn nào. Theo hướng dẫn của BHYT TPHCM thì chỉ cần một giấy xác nhận là đủ, đơn giản là vậy, nhưng tôi không thể xin được mà phải chờ tập hợp hồ sơ làm danh sách. Lẽ ra ngay từ đầu, cán bộ phụ trách cấp thẻ BHYT cần soát xét trước để tránh trường hợp cấp nhầm mã số, tốn kém chi phí in lại thẻ. Với chế độ chi trả theo mã CB2, tôi không tốn 20% chi phí đồng chi trả như hiện nay. Trong thời gian chờ đợi, tôi không thể không đi khám bệnh, lấy thuốc uống hàng ngày. Như vậy, khi có thẻ BHYT mã CB2, tôi có được hoàn trả 20% chi phí đó không?”.

Đề nghị cơ quan chức năng tiếp nhận và sớm giải quyết việc đổi thẻ BHYT cấp sai mã số cho các cựu chiến binh như trường hợp ông Phương. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.