Một bài hát về Đoàn ra đời từ bốn câu thơ của Bác

Ít lâu sau chiến dịch biên giới 1950 trong kháng chiến chống Pháp vừa kết thúc, một buổi tối tháng 3-1951, Bác Hồ tới thăm một đơn vị Thanh niên xung phong đang sửa một đoạn đường ở Bắc Kạn thường xuyên bị máy bay địch bắn phá.

Người đã tặng cho Đội bốn câu thơ: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ lòng không bền / Đào núi và lấp biển / Quyết chí cũng làm nên”. Bài tường thuật chuyến Bác Hồ đến thăm và tặng thơ cho Đội TNXP được kịp thời đăng trên bản tin của Đội và ít lâu sau đó lại xuất hiện trên báo Cứu Quốc. Bốn câu thơ của Bác tặng Đội TNXP cũng là lời dạy chí tình và sâu sắc đối với thanh niên nói chung nên được truyền tụng rộng rãi trong quần chúng, nhất là giới trẻ.

Đoàn viên Báo SGGP và Trường ĐH Luật trong chuyến thăm đồng bào nghèo vùng biên giới đầu năm 2008. Ảnh: T.V.

Năm 1953, bốn câu thơ này cũng đã đến với Hoàng Hòa (*), chàng trai 23 tuổi, đang tham gia kháng chiến ở Thái Bình. Với cảm xúc dâng trào, anh sáng tác bài hát Làm theo lời Bác, sau này nhan đề được đổi thành Thanh niên làm theo lời Bác, trong đó bốn câu thơ của Bác đã đi vào ca từ của điệp khúc: “...Đi lên thanh niên / Chớ ngại ngần chi / Đi lên thanh niên / Làm theo lời Bác / Không có việc gì khó...”.

Bài hát có cấu trúc cân đối, ngắn gọn, giai điệu dễ hát, dễ nhớ, nội dung súc tích, ý nghĩa, nên đã nhanh chóng phổ biến trong thanh niên cả nước. Bài hát sống mãi trong lòng giới trẻ trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đến tận khi đất nước thống nhất.

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 6 (tháng 10-1992) đã quyết định chọn bài Thanh niên làm theo lời Bác làm bài ca chính thức của Đoàn. Tác giả Hoàng Hòa vốn là một cán bộ Đoàn năng nổ, từng là Bí thư Đoàn TNCS tỉnh Hưng Yên, thường vụ Trung ương Đoàn, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn...

(*) Xin đừng nhầm lẫn giữa Hoàng Hòa và Hoàng Hà, tác giả bài “Đất nước trọn niềm vui”. 

Nhạc sĩ TRƯƠNG QUANG LỤC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.