Một bài hát về Đoàn ra đời từ bốn câu thơ của Bác

Ít lâu sau chiến dịch biên giới 1950 trong kháng chiến chống Pháp vừa kết thúc, một buổi tối tháng 3-1951, Bác Hồ tới thăm một đơn vị Thanh niên xung phong đang sửa một đoạn đường ở Bắc Kạn thường xuyên bị máy bay địch bắn phá.

Người đã tặng cho Đội bốn câu thơ: “Không có việc gì khó / Chỉ sợ lòng không bền / Đào núi và lấp biển / Quyết chí cũng làm nên”. Bài tường thuật chuyến Bác Hồ đến thăm và tặng thơ cho Đội TNXP được kịp thời đăng trên bản tin của Đội và ít lâu sau đó lại xuất hiện trên báo Cứu Quốc. Bốn câu thơ của Bác tặng Đội TNXP cũng là lời dạy chí tình và sâu sắc đối với thanh niên nói chung nên được truyền tụng rộng rãi trong quần chúng, nhất là giới trẻ.

Đoàn viên Báo SGGP và Trường ĐH Luật trong chuyến thăm đồng bào nghèo vùng biên giới đầu năm 2008. Ảnh: T.V.

Năm 1953, bốn câu thơ này cũng đã đến với Hoàng Hòa (*), chàng trai 23 tuổi, đang tham gia kháng chiến ở Thái Bình. Với cảm xúc dâng trào, anh sáng tác bài hát Làm theo lời Bác, sau này nhan đề được đổi thành Thanh niên làm theo lời Bác, trong đó bốn câu thơ của Bác đã đi vào ca từ của điệp khúc: “...Đi lên thanh niên / Chớ ngại ngần chi / Đi lên thanh niên / Làm theo lời Bác / Không có việc gì khó...”.

Bài hát có cấu trúc cân đối, ngắn gọn, giai điệu dễ hát, dễ nhớ, nội dung súc tích, ý nghĩa, nên đã nhanh chóng phổ biến trong thanh niên cả nước. Bài hát sống mãi trong lòng giới trẻ trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đến tận khi đất nước thống nhất.

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ 6 (tháng 10-1992) đã quyết định chọn bài Thanh niên làm theo lời Bác làm bài ca chính thức của Đoàn. Tác giả Hoàng Hòa vốn là một cán bộ Đoàn năng nổ, từng là Bí thư Đoàn TNCS tỉnh Hưng Yên, thường vụ Trung ương Đoàn, Chánh văn phòng Trung ương Đoàn...

(*) Xin đừng nhầm lẫn giữa Hoàng Hòa và Hoàng Hà, tác giả bài “Đất nước trọn niềm vui”. 

Nhạc sĩ TRƯƠNG QUANG LỤC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật