Một công ty bị phạt gần 700 triệu đồng vì nhập trái phép thịt, hải sản từ Việt Nam

Một công ty ở Singapore đã bị cơ quan chức năng của nước này phạt 36.000 SGD (khoảng 662 triệu đồng), vì nhập trái phép thịt và hải sản có nguồn gốc từ Việt Nam, gây ảnh hưởng uy tín các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thông tin này được Văn phòng Bộ Công thương gửi báo chí chiều 27-12.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore gửi về, Công ty tư nhân Viet-Sin Grocery, đăng ký kinh doanh tại Singapore từ năm 2020, đã phải chịu mức phạt 36.000 SGD, với lý do vận hành trái phép 2 kho trữ lạnh, nhập khẩu trái phép một số sản phẩm thịt và hải sản từ Việt Nam.

img-4691-8733.jpeg
Hình ảnh những lô thực phẩm nhập từ Việt Nam của Công ty Viet-Sin Grocery được đăng trên Website và Fanpage của FSA

Cụ thể, theo báo cáo của Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA), Viet-Sin Grocery đã 3 lần vi phạm việc vận hành kho lạnh và nhập khẩu trái phép một số sản phẩm thịt và hải sản từ Việt Nam.

Ngày 26-4-2022, SFA đã tìm thấy khoảng 1.800kg thịt, thực phẩm chế biến từ thịt và hải sản được bảo quản trong một kho lạnh không có giấy phép tại Gambas Crescent. Tiếp đó, ngày 15-3-2023, SFA phát hiện thêm một kho lạnh khác đang hoạt động không có giấy phép tại Woodlands Close, lưu trữ khoảng 1.240kg thịt, thực phẩm chế biến từ thịt và hải sản. Mới nhất, khoảng 37kg sản phẩm thịt các loại đã bị phát hiện đang phân phối tại một cửa hàng tạp hóa ở Woodlands.

Hai kho lạnh và cửa hàng tạp hóa nói trên đều do Viet-Sin Grocery điều hành. Các sản phẩm nêu trên được xác nhận là nhập khẩu từ Việt Nam, không có giấy phép nhập khẩu hợp lệ và nguồn gốc chưa được công nhận. Hiện tại, SFA đã thu giữ toàn bộ tang vật.

img-4690-725.jpeg
Nội dung đăng trên Website của Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA)

Vụ việc này đã được thông báo trên website chính thức của SFA có kèm hình ảnh một số mặt hàng nhập khẩu trái phép từ Việt Nam. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã gửi về một số khuyến cáo cho doanh nghiệp Việt Nam.

Người tiêu dùng Singapore hiện rất nhạy cảm với các thông tin liên quan vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và tính tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp. “Những trường hợp như Công ty Viet-Sin Grocery có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến lựa chọn mua hàng của người tiêu dùng Singapore đối với hàng thực phẩm Việt Nam và tạo tiếng xấu cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng Việt Nam”, Bộ Công thương cảnh báo.

Thương vụ Việt Nam tại Singapore lưu ý, Singapore có các quy định rất chặt chẽ về quá trình sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, quy định về dán nhãn thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm cho phép sử dụng, các thành phần ngẫu nhiên xuất hiện trong thực phẩm, việc sử dụng các khoáng chất, dầu được hydro hóa một phần, quy định về hộp đựng thực phẩm, thực phẩm chiếu xạ…

Chính phủ Singapore có quy định đối với từng loại mặt hàng nhập khẩu. Việc nhập khẩu các sản phẩm sữa, động vật tươi sống, thịt, cá được đánh giá là “rủi ro cao” và được kiểm soát chặt chẽ thông qua các quy trình kiểm tra, kiểm định, cấp giấy phép của SFA. Hiện tại, Singapore chưa cho phép nhập khẩu trứng tươi, các loại thịt và động vật sống, hàu sống; đưa ra những yêu cầu kỹ thuật cao cho sản phẩm sữa của Việt Nam.

Trái cây tươi và rau quả nhập khẩu vào Singapore quy định không được chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào bị cấm.

Theo quy định của Singapore, doanh nghiệp tại Singapore nhập khẩu thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu của SFA và phải được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lô hàng phải được khai báo và kèm theo giấy phép nhập khẩu hợp lệ. Nếu doanh nghiệp nhập khẩu, chế biến trái phép các sản phẩm thịt từ nguồn cung không được cấp phép hoặc tàng trữ sản phẩm thịt để bán, nhưng không có giấy phép hợp lệ sẽ bị phạt tiền tới 100.000 SGD hoặc/và ngồi tù tới 3 năm, tùy mức độ vi phạm.

Tin cùng chuyên mục