Một lô hàng thanh long xuất khẩu tồn dư thuốc BVTV

Ngày 18-4, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) nhận được lá thư điện tử (E-mail) của doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Setira cho biết: lô hàng thanh long xuất khẩu của doanh nghiệp gồm 400 thùng cartons được đóng gói tại Tiền Giang trị giá khoảng 9.370 USD xuất sang Đan Mạch (ngày 23-1-2006) bị cảnh báo tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức cho phép.

Kết quả kiểm định của Phòng thí nghiệm thực phẩm Cộng đồng châu Âu cho biết, lô hàng này có tồn dư 2 loại thuốc BVTV là Cypermethrin (0,1mg/kg) và Iprodion (0,17mg/kg) vượt quá mức cho phép. Công ty nhập khẩu của Đan Mạch là Nature’s Pride sẽ bị chính phủ nước này phạt và trong tương lai, nếu hiện tượng này tiếp diễn thì thanh long Việt Nam chắc chắn sẽ không được nhập sang châu Âu.

Trước tình hình trên, trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng SOFRI, khuyến cáo: Ngành BVTV cần thông báo rộng rãi cho người trồng thanh long biết rõ những loại thuốc BVTV nào được phép sử dụng (và loại thuốc nào tuyệt đối không được sử dụng).

Cục BVTV cần sớm khẩn trương thành lập các phòng kiểm định thuốc BVTV ở các tỉnh có trái cây xuất khẩu để giúp các doanh nghiệp giám định tồn dư thuốc BVTV trước khi đóng gói xuất khẩu. Đối với ngành nông nghiệp, tỉnh nên hướng dẫn bà con nhà vườn sản xuất theo quy trình trái ngon và an toàn thực phẩm (GAP) đang được các nước nhập khẩu và cả người tiêu dùng trong nước rất quan tâm.

H.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL: Bưởi da xanh hút hàng, tăng giá

Ngày 20-10, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, sau thời gian sụt giảm thì gần đây bưởi da xanh ở ĐBSCL tăng giá khá mạnh. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế