Một số nơi phòng chống dịch chưa nghiêm

SGGP
Dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TPHCM nhằm siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhưng một số nơi người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành.

Sáng 22-6, ghi nhận một số khu vực công cộng như bờ kè đường Trường Sa, Hoàng Sa (quận 3), Công viên Tao Đàn (quận 1), công viên trên đường Nguyên Hồng (quận Bình Thạnh)... cho thấy người dân vẫn đến dạo mát, tập thể dục. Tại khu vực cầu Lê Văn Sỹ (phía đường Trường Sa, quận 3), nhiều người tụ tập câu cá. Những người này đứng gần nhau, liên tục nói chuyện, khẩu trang kéo lệch xuống tận cằm. Đáng chú ý, dưới gầm cầu Kiệu phía đường Hoàng Sa (quận 3) tập trung 5-6 người vô gia cư sinh hoạt, ăn uống, nhậu nhẹt… 

Tương tự, tại các đường dẫn vào một số công trình xây dựng nằm trên đường Tố Hữu (khu vực giáp ranh phường An Khánh và phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) có tình trạng tụ tập trên 3 người. Mặc dù hướng vào các con đường này bị chặn bởi những khối bê tông, nhưng nhiều người vẫn tìm cách len lỏi vào và tụ tập vui chơi, chụp hình, thả diều, thậm chí không đeo khẩu trang. Các xe hàng rong, xe nước cũng tới đây để phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân.

Trong 2 ngày qua, vào sáng sớm và chiều tối, tại nhiều công viên trên địa bàn TPHCM vẫn có rất đông người dân đổ dồn về tập thể dục, dạo mát, không đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tại Công viên Gia Định, mặc dù lực lượng chức năng đã căng dây, chốt chặn ở nhiều vị trí nhưng nhiều người vẫn bất chấp quy định, tụ thành nhóm nhỏ để chạy thể dục xung quanh vòng ngoài khu vực công viên. Có những người không đeo khẩu trang hoặc đeo lấy lệ, để hở miệng. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở khu vực Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình). Tại Công viên Phạm Huy Thông (quận Gò Vấp), Công viên Thanh Đa (quận Bình Thạnh), người lớn, trẻ nhỏ tập trung đi dạo mát, tập thể dục, đánh cầu lông, ăn uống vẫn còn diễn ra phổ biến. Chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo, giăng dây nhưng nhiều người phá dây để vào bên trong công viên.

Theo ghi nhận ngày 21-6 tại một số bưu điện trên địa bàn thành phố cho thấy, Bưu điện TPHCM (đường Hai Bà Trưng, quận 1), Bưu điện quận 4 (đường Nguyễn Tất Thành)… thực hiện các biện pháp phòng dịch, hạn chế số lượng người vào mỗi lần. Riêng tại Bưu điện Trung tâm Gia Định (đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh), vẫn còn nhiều người vào cùng một lúc, công tác kiểm soát người ra vào chưa nghiêm túc. 

Việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 là biện pháp cần thiết để khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19 nên rất cần sự chung tay, ý thức từ mỗi cá nhân trong cộng đồng cũng như trách nhiệm giám sát của chính quyền địa phương.

BÙI ANH TUẤN - MINH NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.