Một vị tướng có tâm hồn nghệ sĩ

Đại tướng Chu Huy Mân nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội ta, điều đó nhiều người biết, nhưng có lẽ ít ai biết ông đã từng sáng tác khá nhiều thơ. “Mình làm thơ là để bày tỏ cảm xúc của mình, thơ nghiệp dư ấy mà”, ông cười tự giễu. Được tiếp xúc với ông, mọi người đều nhận thấy ông là người có một tư duy lý luận chặt chẽ, giọng nói hài hước. Đó phải chăng là nét tính cách của người sinh ra, lớn lên ở xứ Nghệ, và là một tâm hồn giàu chất nghệ sĩ.

Đại tướng Chu Huy Mân ký tên trên áp phích bìa sách “Mãi mãi tuổi hai mươi”. Ảnh: TR.M.

Là người hiểu tác dụng to lớn của văn học nghệ thuật, Đại tướng Chu Huy Mân luôn quan tâm đến công tác xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ trong lực lượng vũ trang. Ông thích dự sinh hoạt của chiến sĩ cấp đại đội, trước khi vào buổi sinh hoạt, ông thường yêu cầu những chiến sĩ “cây văn nghệ đại đội” hát những bài ca quen thuộc, hò những điệu hò các vùng quê. Sinh hoạt bộ đội ở chiến hào cũng không thể thiếu lời ca tiếng hát. 

Ở Quân khu 5 thời đánh Mỹ, khi đang đảm nhiệm chức vụ Chính ủy Quân khu, ông đã chỉ đạo xây dựng đội ngũ sáng tác văn học đông đảo. Đội ngũ ấy bao gồm các nhà văn từ miền Bắc vào như Nguyên Ngọc, Nguyễn Chí Trung, Phan Tứ, Thu Bồn... và các cây bút trưởng thành từ các đơn vị cơ sở như Thái Bá Lợi, Thanh Quế, Ngân Vịnh... đến những năm 70, bổ sung lớp chiến sĩ vừa tốt nghiệp Đại học Tổng hợp văn và khóa bồi dưỡng của Hội Nhà văn như Nguyễn Trí Huân, Nguyễn Bảo, Trần Vũ Mai, Nguyễn Khắc Phục. Trại sáng tác được hình thành ngay giữa mặt trận. Từ trại viết ấy, nhiều người trở thành nhà văn có những đóng góp cho nền văn học nước nhà.

Sau khi đất nước thống nhất, được bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, trong phương hướng công tác Đảng, công tác chính trị toàn quân, Đại tướng Chu Huy Mân đã chỉ đạo phải có đề án xây dựng lực lượng sáng tác văn học nghệ thuật, biểu diễn văn nghệ.

Các nhà văn vừa viết về hai cuộc kháng chiến vừa đi thực tế để có vốn sống mới. Các cây bút trẻ được đi học văn hóa, đào tạo nghiệp vụ. Hòa bình chưa được bao lâu, bè lũ Pôn Pốt gây chiến tranh ở biên giới Tây Nam nước ta. Các đơn vị bộ đội nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc, Đại tướng Chu Huy Mân đến tận chiến hào quan sát mặt trận, động viên bộ đội chiến đấu bảo vệ đất, bảo vệ dân. Ông yêu cầu các nhà văn phản ánh ngay cuộc chiến đấu mới của quân và dân ta ở biên giới Tây-Nam.

Khi quân đội ta cử một bộ phận sang giúp bạn ở Campuchia, ông đã chỉ thị phải cắm một số nhà văn để viết về nhiệm vụ đặc biệt này: “Cứ ghi chép những việc làm của bộ đội tình nguyện, chúng ta cũng có thể có những cuốn sách rất quý cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau rồi”. Thực hiện chỉ thị của ông, các binh đoàn, quân khu đều có đội ngũ cán bộ sáng tác văn học nghệ thuật tổ chức được nhiều trại sáng tác, xuất bản được nhiều tác phẩm có giá trị văn học.

Đại tướng Chu Huy Mân đã vĩnh biệt chúng ta, nhưng con người ấy, sự nghiệp ấy đã và đang sống mãi trong lòng nhân dân và cán bộ, chiến sĩ quân đội ta. Riêng với đội ngũ văn nghệ sĩ quân đội, Đại tướng Chu Huy Mân đã để lại tình cảm thật cao đẹp. 

Nguyễn Quốc Trung 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.