Mức tăng trưởng về chiều cao của người Việt vẫn rất thấp

SGGP
Theo công bố mới được Tổng hội Y học Việt Nam đưa ra tại hội thảo khoa học về tầm vóc cơ thể, người Việt Nam có chiều cao trung bình thấp so với thế giới. 
Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới. Nữ giới đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới.
Theo TS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, các nghiên cứu trong hơn 30 năm qua cho thấy mức tăng trưởng về chiều cao của người Việt Nam vẫn rất thấp. Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ tăng thêm 4,4cm (từ 1,6m lên 1,644m), chiều cao trung bình của nữ giới tăng 3,4cm (từ 1,5m lên 1,534m).
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc phát triển chiều cao của người dân còn rất hạn chế, trong đó chủ yếu là do thiếu các yếu tố vi chất dinh dưỡng. PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết trong 30 năm qua, tỷ lệ biến đổi suy dinh dưỡng giảm ngoạn mục từ 51% xuống 14%, nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi chỉ giảm một nửa, từ 59,7% xuống 26%.
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, ở nước ta, cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng; trong 10 trẻ thì có 7 trẻ thiếu kẽm; cứ 2 trẻ thì có 1 trẻ thiếu máu. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc