Nâng cao hiệu quả giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực

SGGPO
Chiều 24-9, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại TPHCM.
Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.
Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.
Nâng cao hiệu quả giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực ảnh 1 Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại hội nghị, đại diện Đoàn kiểm tra số 1 trình bày dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại TPHCM.
Giai đoạn 2011-2021, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực đạt được những kết quả nhất định.
Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, nhiệm kỳ 2020-2025, đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phổ biến, quán triệt, ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch để triển khai, thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, các kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC và kết luận của đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC trong công tác giám định, định giá.
Nâng cao hiệu quả giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thống nhất với dự thảo báo cáo được nêu ra tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã ban hành chỉ thị chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo công tác giám định, định giá. Các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan giám định, định giá và các cơ quan chức năng liên quan đã phối hợp thực hiện và hoàn thành nhiều trưng cầu giám định và các yêu cầu định giá.
Qua đó, góp phần quan trọng trong phát hiện, xử lý tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực tại TPHCM trong 11 năm qua, nhất là đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC theo dõi, chỉ đạo.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giám định, định giá tại TPHCM trong một số trường hợp vẫn còn chậm, có hạn chế, thiếu sót, ảnh hưởng đến tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc.
Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức thực hiện công tác giám định, định giá; cùng với đó đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế, vướng mắc cả khách quan, chủ quan và những đề xuất phù hợp, kịp thời để tháo gỡ, nâng cao hiệu quả hơn.
Đồng thời, Trưởng Ban Nội chính Trung ương biểu dương những kết quả đạt được trong công tác PCTNTC nói chung; công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực của TPHCM nói riêng.
Nâng cao hiệu quả giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực ảnh 3 Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương báo cáo dự thảo kết quả kiểm tra. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng có liên quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn với khối lượng trưng cầu giám định, định giá rất lớn trong công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại TPHCM.
Qua đó, góp phần quan trọng trong phát hiện, xử lý tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực tại TPHCM. Cùng với đó là công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong giám định, định giá đã có nhiều chuyển biến tích cực, chặt chẽ, kịp thời hơn.
Thời gian tới, Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giám định, định giá. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, đùn đẩy, không làm hết trách nhiệm, không công tâm, không khách quan, kể cả việc trưng cầu, yêu cầu không đúng, đánh đố, không cung cấp hồ sơ để phục vụ việc giám định…
Nâng cao hiệu quả giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực ảnh 4
Nâng cao hiệu quả giám định, định giá tài sản trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực ảnh 5 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VĂN MINH
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, tích cực, chủ động hơn trong công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.
Cùng với đó, tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư nhân lực cho công tác giám định, định giá; quan tâm chỉ đạo rà soát, bổ nhiệm, nâng cao năng lực, phẩm chất, có chế độ, chính sách phù hợp đội ngũ cán bộ làm công tác giám định, định giá, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao công tác PCTNTC.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thống nhất với dự thảo báo cáo được nêu ra tại buổi làm việc. Đồng chí chia sẻ, suốt thời gian qua, TPHCM đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện đúng các quy định trên một lĩnh vực hết sức phức tạp, đó là công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại thành phố.
Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khắc phục một số hạn chế để nâng cao hơn nữa công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại TPHCM.

Trước đó, Đoàn kiểm tra số 1 đã tiến hành kiểm tra Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và kiểm tra trực tiếp một số tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan đơn vị có liên quan về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Trong 10 năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan giám định, định giá và các cơ quan chức năng liên quan tại TPHCM đã phối hợp thực hiện và hoàn thành 1.133 trưng cầu giám định (đạt 100%); 179/320 yêu cầu định giá (đạt tỷ lệ 55,9%), góp phần quan trọng trong phát hiện, xử lý tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực tại TPHCM, nhất là đối với các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC theo dõi, chỉ đạo.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Australia

Lúc 21 giờ 30 ngày 29-11 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia (từ ngày 30-11 đến 3-12-2022) theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM

Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, đã công bố và trao Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc phê chuẩn kết quả bầu một số chức danh trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP