Vào bếp cuối tuần

Nem lụi

Nem lụi
Nem lụi ảnh 1

Đây là món ăn xuất xứ ở một vùng quê miền Trung, vật liệu đơn giản lại chế biến nhanh. Người ta thường thấy món ăn này ở Đà Nẵng, Đà Lạt, Huế, Quảng Nam, Phú Yên, đặc biệt là ở thành phố Quy Nhơn - Bình Định có nhiều quán bán món nem này và thường gọi tên chung là “nem nướng”.

Nem làm từ thịt heo băm hoặc xay nhuyễn, trộn một ít gia vị (muối, đường, tiêu), sau đó lụi nắm thịt đã chế biến vào que nhỏ bằng cái đũa, đem nướng (có lẽ vì vậy nên món thịt nướng này được gọi là nem lụi chăng?). Đặc biệt, món nem nướng này không thể thiếu bánh tráng mỏng chiên giòn. Người ta cắt đôi bánh tráng (loại làm chả giò), nhúng chút xíu nước cho mềm rồi cuốn nhỏ bằng ngón tay, đem nướng như ở Bình Định hoặc đem chiên như ở các thành phố khác.

Nước chấm cho món ăn này cũng rất đặc trưng, được làm từ đậu phộng xay nhuyễn, chưng lên với một chút nước mắm, nêm cho vừa miệng là được. Các quán lớn bán cho khách sành ăn thì cho vào nước chấm ít thịt heo xay nhuyễn, chút xíu trứng, hòa một ít nước mắm rồi chưng lên cho sền sệt như tương. Ăn kèm với nem nướng là các loại rau thơm tùy theo người ăn lựa chọn cho hợp khẩu vị. Thêm vào đó, có thể làm thêm đồ chua (củ cải và cà rốt bào sợi, ngâm dấm) để cuốn bánh tráng chung với nem, bánh tráng chiên giòn, rau thơm.

TRẦN THỊ THANH
(Bếp trưởng quán Sông Trăng, Q. Bình Thạnh)

Tin cùng chuyên mục