Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP 8% trong hai năm 2007-2008

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm qua (5-4), nhận định: Tốc độ tăng trưởng của khu vực Đông Á mới nổi đạt 8,1%, mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua. Trong đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2006 ở mức 8,2% (gần đúng như con số mà Chính phủ Việt Nam tính toán).

Theo WB, hai sự kiện lớn về kinh tế nổi bật trong 6 tháng qua là việc Việt Nam gia nhập WTO và sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. Cả hai sự kiện này đều đặt ra những thách thức về mặt chính sách cho Chính phủ cả về ngắn hạn và trung hạn với thị trường chứng khoán - đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư ngắn hạn. Năm 2006, các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh do sự kiện gia nhập WTO, đạt 10,2 tỷ USD.

Từ đầu năm 2007 đến nay, các cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đạt tới con số 1,9 tỷ USD (theo thống kê của WB). Cùng với việc mở rộng thị trường vốn trong nước tạo ra ngày càng nhiều các cơ hội đầu tư, dòng vốn đầu tư theo hình thức đầu tư tập hợp từ nước ngoài cũng lớn dần. Nhờ đó, dự trữ ngoại hối tăng nhanh, đạt con số 12 tỷ USD vào cuối tháng 12-2006 (bằng 11 tuần nhập khẩu của năm sau) so với 8,6 tỷ USD vào cuối năm 2005.

Cũng trong báo cáo trên, WB nhận định GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 8% trong hai năm 2007 - 2008, trong khi mức tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á mới nổi được dự báo là sẽ giảm xuống mức 7,3% và 7% trong 2 năm kế tiếp này. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Đúng như ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh báo trước với chúng tôi: Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Móng Cái những ngày này (giữa tháng 9-2022) không mấy nhộn nhịp. Những tưởng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa khai trương sẽ là lợi thế để hàng hóa tấp nập ngược xuôi, vậy mà hết sức vắng vẻ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Du lịch

Quận 11 dự tính mở phố đi bộ kết hợp ẩm thực Hà Tôn Quyền

Ngày 5-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng dẫn đầu đoàn khảo sát các sản phẩm du lịch trên địa bàn quận 11, với tên gọi “Có một Chợ Lớn rất khác”. Đoàn tham quan, ghi nhận tại khu vực Chợ Thiếc, Khánh Vân Nam Viện, đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường, Sủi cảo 193 Thuận Hảo… 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế