Ngành giáo dục Đà Nẵng “tổng tuyên truyền” phòng chống dịch sốt xuất huyết

SGGPO
Sáng 29-11, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản Số: 3871/SGDĐT-CTrTT gửi các Phòng GD-ĐT các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT, các trường trực thuộc Sở; Giám đốc các Trung tâm GDTX; Hiệu trưởng các trường Đại học ngoài công lập về việc tổng truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn Đà Nẵng

Dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn Đà Nẵng

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua và thực hiện Công văn số 9155/UBND-SYT ngày 26/11/2018 của UBND thành phố về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở GD-ĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học tổ chức truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết. 

Ngành giáo dục Đà Nẵng “tổng tuyên truyền” phòng chống dịch sốt xuất huyết ảnh 1 Hành lang Khoa Y học nhiệt đới - Bệnh viện Đà Nẵng đặt đầy giường bệnh
Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, trường học tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đặc biệt, tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên về tầm quan trọng và cách thức diệt lăng quăng, bọ gậy; khuyết cáo khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự ý ở nhà điều trị; hướng dẫn thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, thói quen rửa tay, tổng dọn vệ sinh môi trường đảm bảo phòng ốc, công trình cấp nước, công trình vệ sinh phải sạch sẽ; thường xuyên lau chùi sàn nhà, mặt bàn, ghế, đồ chơi, đồ dùng học tập… bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường hoặc Chloramin B, đặt biệt là tại các trường mầm non, các nhóm trẻ gia đình.

Các đơn vị, trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trực quan; phát thanh trên hệ thống phát thanh nội bộ; các chương trình “Phát thanh măng non”, “Phát thanh thanh niên”, trên cổng thông tin điện tử, các fanpage của trường, đoàn thành niên, hội liên hiệp thanh niên và của các câu lạc bộ đội nhóm… và vào các giờ sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt chủ nhiệm lớp.

Các đơn vị, trường học tổ chức tổng truyền thông về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và ra quân diệt lăng quăng bọ gậy giờ chào cờ thứ Hai ngày 3-12-2018 đảm bảo truyền tải đầy đủ các nội dung với mục tiêu: không có lăng quăng, không có bọ gậy, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; huy động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, phối hợp hiệu quả với các đơn vị kết nghĩa, các ban, ngành đoàn thể tại địa phương, các cơ quan y tế thường xuyên tổ chức hoạt động diệt lăng quăng, diệt muỗi tại gia đình, trường học, địa phương, hướng dẫn cách tiêu diệt bọ gậy không cho muỗi sinh sản tại các bể và dụng cụ chứa nước, các vật dụng và đồ phế thải có thể đọng nước. 

Trước đó, chỉ trong thời gian ngắn, tại TP Đà Nẵng trình trạng mắc sốt xuất huyết đang gia tăng liên tục. Tại Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) đơn vị điều trị bệnh sốt xuất huyết, các phòng bệnh từ tầng 1 đến tầng 3 bệnh nhân nhập viện điều trị bệnh sốt xuất huyết tăng rất nhiều. Do lượng bệnh nhân đến điều trị khá đông nên các bác sĩ đã bố trí 2 người nằm chung một giường bệnh.

Thậm chí, do bệnh nhân tăng đột biến, Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng đã phải bố trí giường bệnh trên hành lang cho bệnh nhân nằm điều trị. 

Riêng tháng 11 dịch sốt xuất huyết đã tăng đột biến, có ngày bệnh viện nhận đến 200 bệnh nhân sốt xuất huyết đến nhập viện điều trị trong đó các bệnh nhân từ các tỉnh khác về điều trị. Hiện nay, lãnh đạo bệnh viện đang tập trung mọi nhân lực và thuốc men để điều trị bệnh cho các bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại khoa.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, theo thống kê của Sở Y tế TP, từ đầu năm 2018 đến ngày 18-11-2018, trên địa bàn TP đã ghi nhận 3.614 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2017.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng