Ngành tuyên giáo phải đi trước một bước

SGGPO
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành tuyên giáo phải “đi trước một bước”, dự báo tốt về tình hình dư luận xã hội.

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi thăm Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi thăm Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 1-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhân kỷ niệm 87 năm Ngày Truyền thống ngành tuyên giáo của Đảng (1-8-1930_1-8-2017).

Thay mặt Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương những kết quả ngành tuyên giáo TP đạt được trong những năm qua. Những đóng góp của ngành tuyên giáo TP qua các thời kỳ đã góp phần tăng sức chiến đấu của Đảng, tạo động lực phát triển TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến vai trò rất quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, nắm bắt những nguyện vọng của nhân dân cũng như khơi dậy lòng yêu nước của các tầng lớp nhân dân.

“Trong các công tác của Đảng như công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra…, tuyên giáo là công tác được thực hiện sớm nhất, thường xuyên nhất và lâu dài nhất. Trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi, các đồng chí đang làm công việc rất có ý nghĩa. TPHCM có truyền thống năng động, sáng tạo nên công tác tuyên giáo cần huy động lực lượng báo chí TP giới thiệu, phản ánh sự năng động, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân nhằm tạo bầu không khí đổi mới, sáng tạo của TP. Qua đó góp phần giải quyết các vấn đề của TP như môi trường, giao thông đô thị... góp phần xây dựng và phát triển TP”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đặt hàng.

Ngành tuyên giáo phải đi trước một bước ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh cùng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP đang xây dựng đô thị thông minh.
Một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng TPHCM thành thành phố thông minh là lãnh đạo phải có tầm nhìn, biết dự báo các điểm ách tắc có thể xảy ra để đề ra giải pháp xử lý. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với phương châm “tuyên giáo đi trước một bước”.
Bên cạnh đó, Thành ủy TPHCM đã thành lập một tổ công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang làm tổ trưởng có nhiệm vụ tiếp thu ý kiến của người dân qua các kênh báo chí, mặt trận tổ quốc, tiếp xúc cử tri và kênh giải quyết khiếu nại tố cáo. Trong đó, công tác tuyên giáo cần góp phần để thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp thu ý kiến của người dân và phải dự báo tốt tình hình về dư luận xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu ngành tuyên giáo TP tổng hợp, ghi nhận và chuyển tải đầy đủ các thông tin về tình hình dư luận xã hội trên địa bàn TP.

Ngoài ra, bên cạnh việc định hướng thông tin báo chí trong công tác tuyên truyền một cách đúng đắn thì từ các thông tin báo chí phản ánh, nhất là các vụ việc tiêu cực các cơ quan chức năng phải xử lý. Có thể không xử lý hết toàn bộ nhưng cần chọn lọc một vài vụ việc có thể giải quyết ngay được để xử lý. Từ việc làm này sẽ góp phần tạo được niềm tin với người dân.

Thay mặt cán bộ, chuyên viên Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm và động viên của người đứng đầu Thành ủy TPHCM và cũng đặt quyết tâm toàn ngành sẽ kiên định đấu tranh chống thói hư tật xấu, các quan điểm sai trái và nhân rộng cái đẹp.

Ngành tuyên giáo phải đi trước một bước ảnh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu trong buổi Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Thân Thị Thư cũng báo cáo một số kết quả hoạt động của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP trong thời gian qua; đồng thời nhận xét, trong tình hình hiện nay, công tác tuyên giáo ngày càng khó khăn. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới là nhiệm vụ củng cố, khôi phục và xây dựng niềm tin trong các tầng lớp dân, cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ tuyên giáo TP sẽ luôn phấn đấu để công tác tư tưởng đi trước một bước và nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục.
“Người làm công tác tuyên giáo luôn đặt mình vào vị trí người dân, cán bộ, đảng viên và nhìn vào sự thật, lắng nghe sự thật, từ đó mới có thể tăng sức thuyết phục với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội”, đồng chí Thân Thị Thư nhấn mạnh.
Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn Thường trực Thành ủy sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngành tuyên giáo làm tốt công tác chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

Bí thư sẽ đối thoại với người dân TPHCM

Trước thông tin hàng tuần, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đều tổ chức giao ban định kỳ với báo chí, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ sắp xếp tham dự.

“Trong ba tháng tới, ít nhất mỗi tháng tôi sẽ tham gia một buổi giao ban để nghe thêm các ý kiến từ các cơ quan báo chí. Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cũng sắp xếp lên kế hoạch và chuẩn bị các nội dung để từ nay đến trước ngày 2-9, Bí thư Thành ủy TPHCM sẽ đối thoại với người dân để lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân TP”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

 

KIỀU PHONG - Ảnh: VIỆT DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Lê Thị Văn (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) ủng hộ toàn bộ 15 triệu đồng khi nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Ảnh: NGỌC TIẾN

Tuổi cao, gương sáng

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM, rất nhiều đảng viên, đặc biệt những đảng viên cao tuổi Đảng, đã có các đóng góp thiết thực. Sự đóng góp không chỉ là tài lực mà còn là tấm lòng, sự yêu thương với mong muốn cùng cộng đồng, xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam không đơn độc trong vấn đề biển Đông

Trước thông tin về vụ tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm (8 ngư dân trên tàu đã trở về địa phương an toàn vào ngày 3-4), giới nghiên cứu về biển Đông ở Nga đã phản đối hành động của tàu Trung Quốc và khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ Việt Nam. 

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Ngành GTVT cắt giảm nhiều thủ tục hành chính

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí logistics theo Chỉ thị số 11 của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP