Nghệ sĩ Anh “chạy đua” cho Olympic 2012

Những ngày này, nước Anh đang trong chặng đua cuối cùng để chuẩn bị cho hai sự kiện thể thao quan trọng vào mùa hè năm sau: Thế vận hội Olympic (27-7 đến 12-8) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic (29-8 đến 9-9).

Ban tổ chức vừa công bố danh sách 12 nghệ sĩ được chọn để thiết kế poster cho hai sự kiện trọng đại này vào giữa tuần qua.

Biểu tượng chung cho Olympic và Paralympic 2012.

Trong số 100 nghệ sĩ đăng ký tham gia thiết kế poster cho Olympic 2012, ban tổ chức đã rất khó khăn để chọn lọc vì hầu hết những người đăng ký đều là những nghệ sĩ tên tuổi. Ruth Mackenzie, Giám đốc văn hóa Olympic thuộc Ủy ban Olympic quốc tế, cho biết: “Thế vận hội Olympic là cơ hội để người Anh tổ chức một bữa tiệc văn hóa tiếp đón du khách quốc tế cũng như tạo ấn tượng thông qua những sự kiện văn hóa diễn ra từ nay đến thời điểm của Thế vận hội”.

Hầu hết nghệ sĩ có tên trong danh sách này đều là những nghệ sĩ tên tuổi của làng nghệ thuật Anh như: Michael Craig-Martin, Tracey Emin, Fiona Banner, Martin Creed, Anthea Hamilton, Howard Hodgkin… Nghệ sĩ Michael Craig-Martin (70 tuổi) được xem là “cây đa” của làng nghệ thuật. Ông cũng là người bảo trợ và khuyến khích việc thành lập Hội Nghệ sĩ trẻ Anh (YBAs) vào năm 1988. Tracey Emin lại là nghệ sĩ đa tài.

Tác phẩm nghệ thuật của cô có mặt ở nhiều lĩnh vực như: hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, thiết kế thời trang... Ngoài ra, cô còn đóng góp ý tưởng nghệ thuật trong ngành điện ảnh và xuất bản sách. Hiện Emin cũng là thành viên của YBAs. Năm 2007, Enin trở thành thành viên chính thức của Hội đồng nghệ thuật hoàng gia.

Cô rất háo hức khi chia sẻ với phóng viên quốc tế về ý tưởng thiết kế poster sẽ là bức tranh mô tả khung cảnh háo hức của người dân Luân Đôn trong ngày khai mạc Thế vận hội. Cô chia sẻ: “Tôi muốn tác phẩm của mình chuyển tải hình ảnh một bữa tiệc đa sắc đến bạn bè quốc tế, hoành tráng tựa như sự kiện lễ cưới hoàng gia vừa qua. Nghệ thuật và văn hóa là tâm hồn của nước Anh”.
 
Chiến thắng của người Anh khi giành được quyền đăng cai hai sự kiện thể thao được mong đợi trong năm 2012 là một chiến thắng vô cùng ý nghĩa. Luân Đôn là thành phố đầu tiên trên thế giới 3 lần đăng cai Thế vận hội Olympic. Tính đến thời điểm này, Luân Đôn dường như đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để nắm bắt được cơ hội quảng bá hình ảnh quốc gia trong sự kiện thể thao mang đậm tính văn hóa, xã hội này.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật