Nghệ sĩ Anh “chạy đua” cho Olympic 2012

Những ngày này, nước Anh đang trong chặng đua cuối cùng để chuẩn bị cho hai sự kiện thể thao quan trọng vào mùa hè năm sau: Thế vận hội Olympic (27-7 đến 12-8) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic (29-8 đến 9-9).

Ban tổ chức vừa công bố danh sách 12 nghệ sĩ được chọn để thiết kế poster cho hai sự kiện trọng đại này vào giữa tuần qua.

Biểu tượng chung cho Olympic và Paralympic 2012.

Trong số 100 nghệ sĩ đăng ký tham gia thiết kế poster cho Olympic 2012, ban tổ chức đã rất khó khăn để chọn lọc vì hầu hết những người đăng ký đều là những nghệ sĩ tên tuổi. Ruth Mackenzie, Giám đốc văn hóa Olympic thuộc Ủy ban Olympic quốc tế, cho biết: “Thế vận hội Olympic là cơ hội để người Anh tổ chức một bữa tiệc văn hóa tiếp đón du khách quốc tế cũng như tạo ấn tượng thông qua những sự kiện văn hóa diễn ra từ nay đến thời điểm của Thế vận hội”.

Hầu hết nghệ sĩ có tên trong danh sách này đều là những nghệ sĩ tên tuổi của làng nghệ thuật Anh như: Michael Craig-Martin, Tracey Emin, Fiona Banner, Martin Creed, Anthea Hamilton, Howard Hodgkin… Nghệ sĩ Michael Craig-Martin (70 tuổi) được xem là “cây đa” của làng nghệ thuật. Ông cũng là người bảo trợ và khuyến khích việc thành lập Hội Nghệ sĩ trẻ Anh (YBAs) vào năm 1988. Tracey Emin lại là nghệ sĩ đa tài.

Tác phẩm nghệ thuật của cô có mặt ở nhiều lĩnh vực như: hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, thiết kế thời trang... Ngoài ra, cô còn đóng góp ý tưởng nghệ thuật trong ngành điện ảnh và xuất bản sách. Hiện Emin cũng là thành viên của YBAs. Năm 2007, Enin trở thành thành viên chính thức của Hội đồng nghệ thuật hoàng gia.

Cô rất háo hức khi chia sẻ với phóng viên quốc tế về ý tưởng thiết kế poster sẽ là bức tranh mô tả khung cảnh háo hức của người dân Luân Đôn trong ngày khai mạc Thế vận hội. Cô chia sẻ: “Tôi muốn tác phẩm của mình chuyển tải hình ảnh một bữa tiệc đa sắc đến bạn bè quốc tế, hoành tráng tựa như sự kiện lễ cưới hoàng gia vừa qua. Nghệ thuật và văn hóa là tâm hồn của nước Anh”.
 
Chiến thắng của người Anh khi giành được quyền đăng cai hai sự kiện thể thao được mong đợi trong năm 2012 là một chiến thắng vô cùng ý nghĩa. Luân Đôn là thành phố đầu tiên trên thế giới 3 lần đăng cai Thế vận hội Olympic. Tính đến thời điểm này, Luân Đôn dường như đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để nắm bắt được cơ hội quảng bá hình ảnh quốc gia trong sự kiện thể thao mang đậm tính văn hóa, xã hội này.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.