Nghệ sĩ Anh “chạy đua” cho Olympic 2012

Những ngày này, nước Anh đang trong chặng đua cuối cùng để chuẩn bị cho hai sự kiện thể thao quan trọng vào mùa hè năm sau: Thế vận hội Olympic (27-7 đến 12-8) và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic (29-8 đến 9-9).

Ban tổ chức vừa công bố danh sách 12 nghệ sĩ được chọn để thiết kế poster cho hai sự kiện trọng đại này vào giữa tuần qua.

Biểu tượng chung cho Olympic và Paralympic 2012.

Trong số 100 nghệ sĩ đăng ký tham gia thiết kế poster cho Olympic 2012, ban tổ chức đã rất khó khăn để chọn lọc vì hầu hết những người đăng ký đều là những nghệ sĩ tên tuổi. Ruth Mackenzie, Giám đốc văn hóa Olympic thuộc Ủy ban Olympic quốc tế, cho biết: “Thế vận hội Olympic là cơ hội để người Anh tổ chức một bữa tiệc văn hóa tiếp đón du khách quốc tế cũng như tạo ấn tượng thông qua những sự kiện văn hóa diễn ra từ nay đến thời điểm của Thế vận hội”.

Hầu hết nghệ sĩ có tên trong danh sách này đều là những nghệ sĩ tên tuổi của làng nghệ thuật Anh như: Michael Craig-Martin, Tracey Emin, Fiona Banner, Martin Creed, Anthea Hamilton, Howard Hodgkin… Nghệ sĩ Michael Craig-Martin (70 tuổi) được xem là “cây đa” của làng nghệ thuật. Ông cũng là người bảo trợ và khuyến khích việc thành lập Hội Nghệ sĩ trẻ Anh (YBAs) vào năm 1988. Tracey Emin lại là nghệ sĩ đa tài.

Tác phẩm nghệ thuật của cô có mặt ở nhiều lĩnh vực như: hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc, thiết kế thời trang... Ngoài ra, cô còn đóng góp ý tưởng nghệ thuật trong ngành điện ảnh và xuất bản sách. Hiện Emin cũng là thành viên của YBAs. Năm 2007, Enin trở thành thành viên chính thức của Hội đồng nghệ thuật hoàng gia.

Cô rất háo hức khi chia sẻ với phóng viên quốc tế về ý tưởng thiết kế poster sẽ là bức tranh mô tả khung cảnh háo hức của người dân Luân Đôn trong ngày khai mạc Thế vận hội. Cô chia sẻ: “Tôi muốn tác phẩm của mình chuyển tải hình ảnh một bữa tiệc đa sắc đến bạn bè quốc tế, hoành tráng tựa như sự kiện lễ cưới hoàng gia vừa qua. Nghệ thuật và văn hóa là tâm hồn của nước Anh”.
 
Chiến thắng của người Anh khi giành được quyền đăng cai hai sự kiện thể thao được mong đợi trong năm 2012 là một chiến thắng vô cùng ý nghĩa. Luân Đôn là thành phố đầu tiên trên thế giới 3 lần đăng cai Thế vận hội Olympic. Tính đến thời điểm này, Luân Đôn dường như đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng để nắm bắt được cơ hội quảng bá hình ảnh quốc gia trong sự kiện thể thao mang đậm tính văn hóa, xã hội này.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.