Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn sợ cái lạnh trong tâm hồn

(SGGPO).- Chơi 5 bản concerto của Beethoven là một thử thách cho bất cứ nghệ sĩ nào - đó là chia sẻ của Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đặng Thái Sơn, trước khi diễn ra chương trình “Cùng Đặng Thái Sơn và toàn bộ tác phẩm của Beethoven viết cho đàn Piano và Dàn nhạc” vào tối 15 và 18-1, tại Nhà hát lớn Hà Nội, hai đêm diễn được coi là công phu nhất của ông tại Việt Nam.

NSND Đặng Thái Sơn và nhạc trưởng Honna Tetsuji.

NSND Đặng Thái Sơn cho biết đây là chương trình đặc biệt bởi chuỗi tác phẩm 5 concerto viết cho đàn piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc L.V. Beethoven sẽ được ông lần lượt trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Cụ thể, trong đêm biểu diễn đầu tiên, là các bản concerto số 1,2,3; sau đó là các bản concerto số 4 và 5 được biểu diễn vào tối tiếp theo. Đây cũng là dự án lớn trong cuộc đời NSND Đặng Thái Sơn và là một thử thách "chạy marathon" với dàn nhạc mà ông rất háo hức được đem về quê hương sau khi đã thành công ở Sao Paulo, Brazil (tháng 9-2012) và Tokyo, Nhật Bản (tháng 11-2012).

NSND Đặng Thái Sơn chia sẻ rằng ơng chọn làm chương trình không phải chỉ vì thử thách mà còn vì yêu thích nó, vì nó mang lại niềm vui và sự an ủi. “Người ta nói rằng muốn chơi được nhạc Beethoven thì phải biết mùi đời, biết đắng cay. Cũng vì đắng cay nên người ta tìm đến Beethoven để cảm thấy được an ủi. Không ai hiểu về lòng người như Beethoven. Ông ấy đi sâu vào tâm hồn con người đến mức nhiều khi mình có cảm giác như ông đi trong bụng mình”, NSND Đặng Thái Sơn cho biết.

NSND Đặng Thái Sơn thẳng thắn thừa nhận rằng, trong quá trình cống hiến và biểu diễn của mình, ông đã không dưới một lần cảm thấy bất lực trước một bản nhạc. “Đó là khi mình chưa thật nhập tâm, chưa bắt được cái hồn của tác phẩm, cảm thấy biểu diễn gượng gạo, sống sượng”, ông nói.

Ông cũng cho rằng ông không sợ cái lạnh của mùa Đông của Hà Nội làm ảnh hưởng tới buổi biểu diễn mà lo lắng nhất là cái lạnh trong tâm hồn.

NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ trong thời gian tới ông có thể sẽ chọn biểu diễn nhạc của nhạc sĩ Việt Nam gạo cội hoặc chinh phục lần lượt những tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới và cũng được đánh giá là “khó nhằn” như J.S.Bach.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.