Nghiên cứu truyền dạy, phổ cập Dân ca Nghệ Tĩnh trong trường học

(SGGPO).- Hội đồng Khoa học chuyên ngành cấp tỉnh Hà Tĩnh vừa xét duyệt và nhất trí thông qua thực hiện đề tài “Nghiên cứu phương thức truyền dạy và phổ cập dân ca Nghệ Tĩnh trong trường học” do Trường Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du chủ trì thực hiện.

Một tiết mục biểu diễn trong làn điệu dân ca Ví, Dặm Nghệ Tĩnh.

Theo đó, sẽ xây dựng nội dung chương trình giáo dục dân ca Nghệ Tĩnh trong các trường học phổ thông, đề xuất các giải pháp tổ chức dạy học dân ca Nghệ Tĩnh ở bậc tiểu học, trung học cơ sở tại tỉnh Hà Tĩnh…

Dân ca Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh và Nghệ An), đặc biệt là dân ca Ví, Dặm đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và đang được hoàn tất hồ sơ để trình lên tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chính vì vậy việc nghiên cứu phương thức truyền dạy và phổ cập dân ca Nghệ Tĩnh trong trường học sẽ là hết sức cần thiết và có ý nghĩa to lớn…

Dương Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.