“Ngoạn mục” với xuất siêu 5 tỷ USD thủy sản

(SGGP). - Trong cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thủy sản tổ chức tại Hà Nội chiều 4-12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết nếu tổng xuất siêu của cả ngành nông nghiệp nước ta tính đến hết tháng 11-2014 đạt được 8,2 tỷ USD thì trong đó, chủ yếu là từ ngành thủy sản với hơn 5 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của ngành thủy sản chỉ ở mức thấp với chưa đến 1 tỷ USD nguyên liệu để chế biến (chưa tính nhập khẩu thức ăn chăn nuôi). Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến thời điểm hiện nay đã đạt 7,2 tỷ USD và chắc chắn sẽ cán mốc 7,8 tỷ USD.

“Nếu cứ đà tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay, sang năm 2015 xuất khẩu thủy sản của chúng ta sẽ cán đích 8 tỷ USD như chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020 đã đề ra”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa. Ảnh: Sinh Vũ

Tuy nhiên hiện nay, doanh nghiệp và nông dân đều lo lắng là dịch bệnh trên thủy sản (chủ yếu trên tôm nước lợ) như đốm trắng, gan thận… gây thiệt hại và ảnh hưởng tới mục tiêu xuất khẩu. Do đó, việc ra mắt và đưa Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thủy sản vào hoạt động là nhằm kiểm soát hoạt động nuôi trồng, chế biến thủy sản an toàn, gia tăng giá trị xuất khẩu.

Để giúp giảm thiệt hại cho bà con, Ban chỉ đạo sẽ cùng các địa phương định hướng về mùa vụ, giống cũng như quy hoạch để điều tiết một cách nhịp nhàng, thích ứng với thị trường, trong đó đặc biệt đề cao nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo sớm về môi trường và dịch bệnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế