Ngôi nhà sinh thái được xây bằng phế liệu

Cặp vợ chồng người Anh Laura Davies và David Buchanan đã xây dựng ngôi nhà sinh thái của riêng họ ở miền nam Tây Ban Nha bằng cách sử dụng các vật liệu phế thải. 
Bên trong ngôi nhà sinh thái xây bằng phế liệu
Bên trong ngôi nhà sinh thái xây bằng phế liệu

Họ đã dành 7 năm để thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình dựa trên cấu trúc thân thiện với môi trường được gọi là Earthship. Khái niệm Earthship chỉ việc sử dụng các vật liệu tự nhiên cùng với rác tái chế để tạo ra một ngôi nhà tự cung tự cấp do kiến trúc sư người Mỹ Michael Reynold khởi xướng, nghĩa là tự sản xuất được điện, nước cũng như thực phẩm...

Ngôi nhà gồm có một bếp, một phòng khách, một phòng ngủ, một phòng tắm và một phòng tiện ích. Năng lượng chính của ngôi nhà được cung cấp từ các tấm pin mặt trời đồng thời hứng nước mưa làm nước sinh hoạt. Nguyên vật liệu chủ yếu của căn nhà là lon nhôm, chai nhựa, lốp xe và những cánh cửa cũ được hai vợ chồng tìm kiếm ở bãi rác. Riêng lốp xe thì David thường xuyên tới xin ở các cửa hàng sửa chữa ô tô. Ước tính ngôi nhà sử dụng hơn 300 lốp xe cũ.

Ngôi nhà có mái vòm trắng lấy ý tưởng từ kiến trúc miền Nam Tây Ban Nha, bên trên có những ô kính để lấy sáng. Mái vòm cũng là phần khó khăn nhất trong quá trình xây dựng, cần đến 2 năm mới xong. Các cửa sổ đón ánh nắng mặt trời nên vào mùa đông không khí trong nhà vẫn ấm.

“Mùa đông đầu tiên chúng tôi ở đây, trời bên ngoài -3°C, có tuyết nhưng nhiệt độ trong nhà vẫn duy trì ở mức 17°C dù không dùng bất cứ thiết bị sưởi ấm nào”, David chia sẻ.

Quanh nhà, hai vợ chồng trồng thảo mộc, cây cảnh và xây một số công trình như nhà cho thú nuôi. Ong là nguồn cảm hứng cho Laura tạo ra bộ sưu tập các bức tranh mô tả những con ong trên túi trà. Những thứ này đang được bán để quyên góp tiền mua thêm đất.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.