Ngôi trường mang tên nhà văn Nguyễn Xuân Thiều

Hè năm nay, về thăm quê, tôi được biết một tin vui, một nét đẹp của quê hương, ấy là bên xã lân cận Bùi Xá (Đức Thọ, Hà Tĩnh) có một ngôi trường tiểu học mang tên nhà văn quân đội từng có truyện đi vào sách giáo khoa cho trẻ em học, từng được đông đảo công chúng yêu thích, đồng thời là một người con của quê hương Bùi Xá. Đó là nhà văn Nguyễn Xuân Thiều.

Nhà thơ quân đội Vương Trọng bày tỏ cảm xúc: “Tôi nghĩ nhiều về nhà văn Nguyễn Xuân Thiều, người đồng chí, đồng nghiệp, đồng hương… mà tôi được sống gần gũi hơn 30 năm. Khi chưa về Tạp chí Văn nghệ Quân đội, tôi đã thuộc lòng những câu thơ viết về trận địa phòng không trên đỉnh núi ở Hàm Rồng của ông: “Giá mà kéo núi lên cao nữa/Giáp mặt quân thù đánh tuyệt hơn”.

Khi chưa về Tạp chí Văn nghệ quân đội, trước năm 1960, theo lời kể của nhà văn Nam Hà, Xuân Thiều thường ngâm nga hai câu thơ của Nguyễn Công Trứ: “Đã mang tiếng ở trong trời đất/Phải có danh gì với núi sông”. Nam Hà xúc động: “Anh Thiều ơi, khi những bài thơ, truyện ngắn đầu tiên của anh được đăng báo là cái danh bắt đầu được nhen nhóm; khi trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, cái danh được định hình; khi anh được Giải thưởng Nhà nước, cái danh được khẳng định.

Và hôm nay, khi tên anh trở thành tên trường tiểu học xã nhà là cái danh của anh được khẳng định ở quê hương. Tên anh không chỉ hàng ngày xuất hiện với giáo viên, học sinh ở trong trường, mà trong làng xóm, đồng ruộng, chợ búa… tên anh chen vào câu chuyện của làng quê mến yêu. Các thế hệ học sinh trưởng thành sẽ mang tên anh đến các miền đất nước. Đó là niềm hạnh phúc lớn đã mấy nhà văn có được phải không anh?”.

Nhưng ấn tượng sâu đậm nhất đối với nhiều bạn đọc là truyện ngắn Gieo mầm của nhà văn Xuân Thiều với bút danh Nguyễn Thiều Nam. Ấn tượng về hình tượng cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng trong truyện ngắn ấy trong các thế hệ tuổi trẻ thật sâu đậm và thực sự nó đã gieo mầm vào tâm hồn học sinh, để ít năm sau lớp học học sinh hầu hết tình nguyện lên đường nhập ngũ. Từ các trang sách của nhà văn Xuân Thiều để lại, từ chính tên ông gắn trên bảng nhà trường, sẽ tiếp tục gieo mầm về lý tưởng, về tình yêu, về văn học… trong những thế hệ trẻ của quê hương Đức Thọ, Hà Tĩnh và cả nước hôm nay.

Cũng từ mái trường mang tên Xuân Thiều, có thể tới một ngày không xa, ở miền Tây Nam bộ, ở TPHCM và nhiều tỉnh thành sẽ có thêm các mái trường mang tên những nhà văn lớn đã cống hiến cả cuộc đời mình cho văn chương cách mạng và đất nước…

Nhà văn, đại tá quân đội Xuân Thiều tên thật là Nguyễn Xuân Thiều, sinh năm 1930 tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, mất ngày 4-4-2007 tại Hà Nội. Ông còn có các bút danh: Nguyễn Thiều Nam, Tú Hói, Ba Quang. Nhà văn từng là Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam.

Châu La Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…