Người của công chúng và lối sống

Trong cuộc sống, ai cũng biết rằng ca sĩ, diễn viên, danh thủ bóng đá… là những người có tác động đến lối sống của người hâm mộ, nhất là giới trẻ. Họ được xem là người của công chúng, được nhiều người quan tâm ngưỡng mộ, dõi theo từng phong cách ăn mặc, đi đứng, lối sống… để bắt chước. Chỉ đơn giản, chuyện cái tóc, cái gốc con người, cũng được rất nhiều fans hâm mộ cắt, uốn thật giống với… thần tượng của mình. Chẳng hạn khi ca sĩ A cắt tóc ngắn và nhuộm vàng thì lập tức, số đông người hâm mộ ca sĩ này cũng làm theo hệt như thế… Âu đó cũng là chuyện thường tình, vì thế người của công chúng cần phải biết “giữ mình” như một trách nhiệm xã hội.

Thời gian gần đây, một số “người của công chúng” dường như không còn quan tâm đến trách nhiệm của mình đối với công chúng nữa, họ liên tục tranh nhau tạo ra nhiều… tai tiếng hơn là bồi đắp danh tiếng của mình, nhất là giới nghệ sĩ. Mới đây điều đáng báo động nhất là có những ca sĩ có lối sống thiên về bản năng, đặc biệt là chạy theo cách sống “yêu là có con”, chẳng cần cưới, không cần kết hôn?! Có nữ ca sĩ, người mẫu sau khi bị phát hiện đang mang thai mà chưa lấy chồng, còn mạnh miệng tuyên bố trên báo rằng “tôi không quan trọng giấy tờ... (tờ giấy kết hôn – PV)”. Qua sự việc và lời tuyên bố của ca sĩ, người mẫu này, nhiều người cho rằng đó là lời ngụy biện cho lối sống của mình. Đâu chỉ mỗi mình ca sĩ, người mẫu này chọn lối sống như thế, mà sau đó có một số ca sĩ khác cũng cố cổ súy cho lối sống này với những phát biểu gây sốc. Mới đây nhất là lời tuyên bố của một nam ca sĩ cũng theo kiểu, chẳng cần kết hôn mà vẫn có con.

Chẳng biết, nay mai còn có thêm những “gương mặt” người của công chúng nào khác tuyên bố thế này, thế khác nữa không. Đành rằng, trong thời đại hiện nay, quan niệm sống cũng phải cởi mở, thoáng hơn, nhưng cần phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của dân tộc Việt… Nhưng đây rõ ràng là một hiện tượng đáng lo. Một khi thần tượng của các fans hâm mộ quan niệm về tình yêu, hôn nhân, gia đình “thoáng” đến thế, thì đồng nghĩa với việc kéo theo một bộ phận giới trẻ học theo lối sống “chẳng cần cưới, chẳng cần đăng ký kết hôn”. Với lối sống này rồi xã hội sẽ đi đến đâu. Cho nên, chắc hẳn nhiều bậc làm cha, làm mẹ hiện nay cần quan tâm hơn nữa đến lối sống của con mình. Đồng thời, các phương tiện thông tin đại chúng cũng tránh đưa tin kiểu vô cảm, vô tình cổ vũ lối sống trái đạo đức truyền thống.

Vân An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật