Ngày đầu tiên thực hiện phân cấp công chứng

Người dân hài lòng

Ngày 4-5, ngày đầu tiên UBND cấp phường, cấp quận và các phòng công chứng tại TPHCM bắt đầu triển khai thực hiện việc phân cấp công chứng, chứng thực bản sao giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ trên địa bàn. Tại các bộ phận chứng thực bản sao của các phòng công chứng nhà nước đều vắng vẻ.

Ông Hoàng Xuân Hoan, Trưởng phòng Công chứng số 2 cho biết, trước ngày thực hiện Quyết định 55, Phòng Công chứng số 2 mỗi ngày tiếp nhận khoảng 400 lượt người đến yêu cầu sao y bản chính các loại giấy tờ; lệ phí chứng thực bản sao đạt trên 4 triệu đồng/ngày. Tính đến cuối giờ chiều hôm qua, tại Phòng Công chứng số 2 chỉ có trên 40 trường hợp đến sao y các loại giấy tờ bằng tiếng nước ngoài.

Đến 11 giờ ngày 4-5, người dân vẫn tiếp tục đến UBND phường Cầu Kho để chứng thực, sao y giấy tờ.

Tương tự, Trưởng phòng Công chứng số 1 Phan Văn Cheo cho biết, đến cuối buổi chiều hôm qua chỉ có hơn 30 trường hợp đề nghị sao y văn bản bằng tiếng nước ngoài, trái với áp lực trước đó hàng ngày phòng công chứng này phải thực hiện trên dưới 500 trường hợp đến yêu cầu chứng thực bản sao.

Theo ghi nhận của PV, tại các phòng công chứng còn lại trên địa bàn, áp lực về việc sao y đã giảm hẳn, có nơi giảm trên 95% lượt người đến yêu cầu chứng thực bản sao. Nhiều phòng công chứng cho biết tới đây sẽ bố trí số cán bộ dôi dư sau phân cấp vào các vị trí khác hoặc bố trí thêm việc.

Trái với sự nhàn nhã của các phòng công chứng, tại nhiều phường trên địa bàn TPHCM, hôm qua, khối lượng công việc chứng thực bản sao tăng đột biến. Ngay từ sáng sớm, UBND phường Cầu Kho quận 1 đã tiếp nhận hàng chục trường hợp đến yêu cầu sao y các loại giấy tờ bằng tiếng Việt.

Ông Nguyễn Châu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Kho cho biết, trước đây cấp phường chỉ chứng thực bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu, nay theo quy định mới cấp phường thực hiện chứng thực bản sao của tất cả các loại giấy tờ bằng tiếng Việt, nên không tránh khỏi lượng công việc gia tăng. Đó là chưa kể cán bộ phường phải thực hiện nghiêm túc việc vào sổ bộ, lưu bản sao theo quy định mới. Để đáp ứng nhiệm vụ mới, phường Cầu Kho đã phải bố trí đến 4 cán bộ phụ trách mảng chứng thực sao y, trong đó có 1 phó chủ tịch phường túc trực ký bản sao đến…mỏi tay.

Tại UBND phường Bến Nghé quận 1, khác với mọi khi, hôm qua, ngoài hai cán bộ chuyên trách, phường đã tăng cường thêm 2 cán bộ vào việc tiếp nhận, vào sổ, thu lệ phí chứng thực bản sao. Theo ghi nhận của PV, tại các phường, xã, thị trấn sau ngày đầu tiên thực hiện việc phân cấp, số lượng việc chứng thực bản sao tăng từ 5 đến 10 lần so với trước đây.

Trong khi áp lực công việc đang có vẻ tăng đối với cấp phường thì nhiều người dân lại tỏ ra hài lòng khi họ có thể đến bất kỳ UBND phường-xã-thị trấn, nào để chứng thực bản sao (tiếng Việt) mà không cần phải xuất trình các loại giấy tờ như CMND, hộ khẩu. Người dân đỡ phải chầu chực, mất thời gian tại các phòng công chứng hoặc UBND các quận-huyện như trước đây. Tại UBND các quận- huyện trong ngày đầu tiên triển khai công chứng, khối lượng công việc không có đột biến, có nơi lượng tiếp nhận việc chứng thực bản sao giảm hơn so với trước đây.

NGUYỄN VINH
 

Các tin, bài viết khác