Người dân phải biết mọi chủ trương, chính sách trước khi ban hành

SGGP
Ngày 27-11, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã làm việc tại huyện Hóc Môn, đi thăm các mô hình kinh tế điển hình và cùng Ban Thường vụ Huyện ủy bàn, giải quyết một loạt vấn đề trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác cải cách hành chính, phong trào không xả rác trên địa bàn. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Buổi chiều, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 9 tiếp xúc với hơn 200 cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 và giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Huyện nông thôn mới gắn với đô thị hiện đại

Báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn cho biết, đến nay đã có 368 công trình theo Đề án nông thôn mới được triển khai với tổng vốn giải ngân 1.321 tỷ đồng (đạt 95,66%). Công tác quản lý quy hoạch đã phủ kín 36 đồ án phân khu tỷ lệ 1/2.000, trong đó có 10 xã xây dựng nông thôn mới được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới như: trường học, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường, thu nhập bình quân đầu người chưa đạt. Hiện chưa có xã nào đạt chuẩn về môi trường và an toàn thực phẩm; tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số kênh rạch trên địa bàn chưa được xử lý dứt điểm, còn xảy ra ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất, hộ chăn nuôi gia đình.

Nội dung

Việc phát triển các mô hình hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại chưa hiệu quả, chưa có sản phẩm đặc thù mang thương hiệu của huyện… Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” mới đạt kết quả bước đầu… 

Về kết quả thực hiện sáng kiến, giải pháp đăng ký thi đua đợt cao điểm cải cách hành chính, đã có 87 đơn vị thuộc khối Đảng, chính quyền đăng ký. Nội dung tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị để cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Công Hùng, công tác cải cách hành chính tuy có chuyển biến tích cực với nhiều việc làm, sáng kiến hiệu quả nhưng hạn chế thì còn nhiều, chủ yếu là tình trạng trễ hẹn trong giải quyết hồ sơ nhà đất. Báo cáo nêu tỷ lệ đúng hẹn, hài lòng của người dân cao, nhưng thực tế còn thấp. Hiện còn 500 hồ sơ đất đai tồn đọng, trong đó nhiều trường hợp đủ điều kiện nhưng chưa giải quyết cho dân.

Về trường hợp sai phạm của đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, mà cử tri đặt ra, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Sai phạm của đồng chí Tất Thành Cang đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận và Ban Thường vụ Thành ủy kiến nghị xử lý kỷ luật. Do đồng chí Tất Thành Cang là Ủy viên Trung ương Đảng, nên cơ quan xem xét cuối cùng là Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Chính trị. Theo quy trình, trong tháng 12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ báo cáo Bộ Chính trị, sau đó có ý kiến cuối cùng về kỷ luật Đảng đối với đồng chí Tất Thành Cang”. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Trong đó có mô hình sản xuất rau muống của một cơ sở mà sản phẩm tiêu thụ tận Hà Nội. Thực tế, Hóc Môn có nhiều vấn đề cần tính lại, khi huyện nông nghiệp nhưng chỉ có hơn 4% người dân làm nông nghiệp.

“Huyện phải tính lại bao nhiêu phần trăm người dân làm nông nghiệp, sống được bằng nghề nông. Đất Hóc Môn còn nhiều, phải giữ lại và phát triển lên bằng nông nghiệp hiện đại, theo hướng gắn với đô thị, bảo đảm các tiêu chí xanh cho nội thành”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp, dịch vụ đang có thế mạnh; liên kết tiêu thụ sản phẩm và tập trung xây dựng các mô hình hợp tác hóa để thu hút nguồn lực và giải quyết việc làm cho người dân, từ đó góp phần giảm nghèo.

Về phong trào “Không xả rác”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị huyện Hóc Môn đi vào chiều sâu ở cách làm, phương thức mở rộng ra từng địa bàn dân cư, từng tuyến đường, khu xóm, ấp, xã, huyện… Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, từng tổ chức thường xuyên giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng xả rác ra đường, xuống kênh rạch. 

Giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm theo hướng có lợi nhất       

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều vấn đề về giải quyết khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, công tác phòng chống tham nhũng, giáo dục, quy hoạch… được nêu ra. Cử tri Lê Tấn Hùng (xã Tân Hiệp) đặt vấn đề về những sai phạm trong quản lý đất đai mà cơ quan chức năng đang điều tra liên quan đến một số cán bộ nguyên lãnh đạo thành phố và cả cán bộ đương chức. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói rất rõ, chỉ ra sai phạm của nhiều vụ việc từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng, nhưng việc xử lý thì còn chậm.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nói, xử lý tham nhũng không có vùng cấm, bất kể là ai, cấp nào. Nhiều vụ việc mà báo chí nêu có liên quan đến cán bộ cấp cao, vậy có quyết tâm xử lý hay không?”, ông Hùng đặt vấn đề.

Cử tri Hồ Bảy (xã Xuân Thới Thượng) bày tỏ sự đồng tình với quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống tham nhũng, đưa ra nhiều vụ tham nhũng lớn có liên quan đến nhiều cán bộ các cấp.

“Dân rất tin tưởng, chờ đợi và rất hoan nghênh với quyết tâm đưa những vụ tham nhũng có liên quan đến cán bộ cấp cao... Phải làm quyết liệt, nghiêm minh hơn nữa, không để những cán bộ thoái hóa biến chất, vi phạm pháp luật còn trong bộ máy”, cử tri Bảy kiến nghị.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý kiến trách nhiệm của cử tri và làm rõ một số nội dung dư luận quan tâm, trong đó có việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói: “Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận ban đầu về những nội dung khiếu nại, trong đó có trong ranh, ngoài ranh của 4,3ha. Để làm rõ vấn đề này, thành phố đã mời Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì việc xác định lại ranh, kiểm đếm có bao nhiêu hộ dân. Bước tiếp theo là xây dựng phương án, tham khảo Bộ Xây dựng về các quy định liên quan đến xây dựng, rồi xin ý kiến bà con đồng ý không. Nếu đồng thuận cao thì tiến hành, nếu còn băn khoăn thì tiếp tục xem lại. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là mọi chủ trương, chính sách liên quan đến người dân trước khi ban hành đều phải cho dân biết, ít nhất là đa số đồng thuận thì mới thực hiện. Còn mình không hỏi ý kiến dân mà ban hành, dân không đồng ý lại khiếu nại nữa. Quy trình giải quyết khiếu nại của bà con Thủ Thiêm được thực hiện thận trọng, có xem xét đến yếu tố lịch sử và xem xét đến yếu tố vận dụng chính sách pháp luật về đất đai theo hướng có lợi nhất cho dân. Đấy là quan điểm xuyên suốt được Thường vụ Thành ủy tính toán rất cụ thể, rất khẩn trương và mong muốn đáp ứng được mong mỏi của người dân”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: