Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh qua đời

(SGGPO).- Lúc 2 giờ 45 sáng nay 4-2, nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh - một “cây đại thụ” của làng nghiên cứu văn hóa dân gian, nhà Hán Nôm học hàng đầu Nghệ - Tĩnh hiện nay đã qua đời sau một thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 92 tuổi.

Hiện công tác chuẩn bị tang lễ đang được gấp rút thực hiện. Theo đó, lễ viếng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh sẽ bắt đầu từ 15 giờ ngày 4-2 đến 12 giờ ngày 5-2; lễ truy điệu diễn ra 1 giờ sau đó.

Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh sinh ngày 20-10-1926, quê quán ở làng Tường Xã, tổng Thịnh Quả, phủ Đức Thọ (nay là xã Đức Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh); ngụ tại số nhà 17, ngõ 12, đường Xuân Diệu, TP Hà Tĩnh.

Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh khi còn sống

Ông là một con người sống lặng lẽ, giản dị, khiêm nhường, nhưng phong thái nghiên cứu văn hóa khó ai sánh bằng… Ông được bạn bè, giới nghiên cứu văn hóa xứ Nghệ đánh giá là "cuốn từ điển sống", là Bách khoa tri thức về văn hóa xứ Nghệ. Ông là Hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Khoa học lịch sử Việt Nam…

Góc nghiên cứu của nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh

Ông đã xuất bản 80 đầu sách, trong đó có gần 30 cuốn in riêng, chủ biên và hơn 50 cuốn viết chung và in chung. Trong số sách đã xuất bản, có những cuốn nổi tiếng, có giá trị cao như: Truyện dân gian Nghệ Tĩnh; Cỏ mật - Nhịp cầu (tập thơ); Năm thế kỷ văn Nôm người Nghệ; Thơ văn quanh Truyện Kiều; Tác giả Hán Nôm Nghệ Tĩnh; Từ điển tiếng Nghệ (soạn chung); Làng cổ Hà Tĩnh (chủ biên); Tiếng Kiều đồng vọng (soạn chung);

Những cống hiến của nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng VHNT Nguyễn Du (giải nhất, giải nhì, giải ba); Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương (UBND tỉnh Nghệ An); Giải thưởng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.


DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật