Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Mong mọi người sẽ bao dung và yêu cuộc đời nhiều hơn nữa!

"Vẫn nguyên là nỗi khát", đêm nghệ thuật thơ nhạc đặc biệt của nhà thơ Hồng Thanh Quang diễn ra tối 4-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã để lại cho khán giả nhiều dư vị cảm xúc. 


17 tuổi, nhà thơ Hồng Thanh Quang nhập ngũ. 24 tuổi tốt nghiệp kỹ sư vô tuyến điện quân sự ở Liên bang Nga, sau đó công tác tại Binh đoàn Tây Nguyên, rồi công tác tại Báo Quân đội nhân dân. Hiện thực người lính cộng tâm hồn nhạy cảm đã làm nên chất thơ Hồng Thanh Quang đặc biệt không lẫn với ai. Để gửi gắm nỗi lòng tâm sự, ông đã trực tiếp thể hiện những tác phẩm thơ mà mình sáng tác, đó là Lời cảm ơn, Hoa cúc mùa thu, Khúc tưởng nhớ, Anh không muốn lạc em thêm lần nữa...

Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức những bài thơ đặc sắc của thi sĩ Hồng Thanh Quang qua giọng đọc, ngâm thơ của những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Hà Vy với Nếu không yêu đừng dịu dàng đến thế ; Và có thể đây tình yêu sau cuối; NSND Trịnh Thúy Mùi với Nửa đêm phố Hiến Về thôi với mảnh vườn quê; nghệ sĩ Nguyễn Hữu Chiến Thắng với chùm thơ tình yêu như Khúc ca, Anh không muốn nhường em cho ai cả…

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Mong mọi người sẽ bao dung và yêu cuộc đời nhiều hơn nữa! ảnh 1 Nhà thơ Hồng Thanh Quang 

Hồng Thanh Quang không phải là nhạc sĩ nhưng cũng như nhiều nhà thơ khác, anh từng có những khoảnh khắc thăng hoa trong giai điệu từ chính những vần thơ của mình. Trong đêm thơ nhạc Vẫn nguyên là nỗi khát đã giới thiệu một số ca khúc được phổ từ thơ của Hồng Thanh Quang của các nhạc sĩ quen thuộc như An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây…

Trong đó, có 3 ca khúc Hồng Thanh Quang phổ thơ của chính mình, đó là: Em ở nơi nào anh cũng nhớ em do Tuấn Phương- Á quân X-Factor 2016 thể hiện; Mưa xuân qua sự trình bày của NSƯT Thanh Tâm, vũ đoàn Cannes; và Lạc tới dòng sông  với sự thể hiện của ca sĩ Tuấn Hiệp và NSƯT Quyền Văn Minh.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Mong mọi người sẽ bao dung và yêu cuộc đời nhiều hơn nữa! ảnh 2 Nhiều bạn bè, nghệ sĩ tên tuổi đã cùng tham gia chương trình nghệ thuật

 Không chỉ được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, những bài thơ tình của nhà thơ Hồng Thanh Quang còn được các nghệ sĩ hát âm nhạc dân gian đưa vào các làn điệu truyền thống hết sức ngọt ngào. Ấn tượng phải kể đến chùm lục bát của nhà thơ Hồng Thanh Quang với hai bài thơ Chị ơi chồng chị yêu emCảm ơn chị đến trước em do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long lồng điệu, thể hiện nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nghệ sĩ Phạm Trang, nghệ sĩ Phạm Đình Dũng. Bài thơ Cần người phụ nữ gian nanThôi em chín bỏ làm mười qua sự thể hiện của NSƯT Diệu Hương, với các làn điệu ca Huế cũng vô cùng ấn tượng, hoàn toàn chinh phục khán giả theo dõi chương trình.

Ở phần cuối, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã tưởng nhớ người bạn của mình- cố nhạc sĩ Phú Quang. Khán giả được thưởng thức 3 ca khúc mà nhạc sĩ Phú Quang đã phổ thơ Hồng Thanh Quang, đó là: Romance 4 do NSƯT Ngọc Khang thể hiện; Mẹ do NSƯT Tấn Minh biểu diễn và Khúc mùa thu qua giọng ca NSƯT Đức Long…

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Thịnh hành hay chất lượng?

Câu chuyện về chương trình 2 ngày 1 đêm và phim hoạt hình Thỏ bảy màu: Thần bài miền Tây thay nhau nắm giữ “top trending” (xu hướng thịnh hành) trên YouTube những ngày qua, đặt ra vấn đề làm sao để đạt vị trí cao, đồng thời vẫn được lòng khán giả.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.