Nhà văn trẻ hay nhà... văng tục!

SGGP
Với nhiều người viết trẻ hôm nay, viết có thể được xem như bản năng, viết để hiện diện cái tôi và chia sẻ nhiều góc nhìn với cuộc sống xung quanh. 

Đã có nhiều nhà văn trẻ xuất hiện được xem như một thế hệ đáng để hy vọng. Cũng có một số người viết được xem (hoặc tự xem) là nhà văn, nhưng sau nhiều điều họ viết, độc giả trẻ đã phải lăn tăn suy nghĩ…

Người ta nói văn là người. Khi người viết trẻ đối mặt với nhiều thách thức, những câu chuyện nhân sinh, họ cũng sẽ cho ra đời những tác phẩm qua lăng kính của riêng mình. Trong thời đại Internet, mạng xã hội bao phủ đời sống hàng ngày, hàng giờ, các tác phẩm của họ nhanh chóng đến với người trẻ. Chỉ sau vài phút, đã có hàng loạt những phản hồi. 

Điều đáng nói, đã có một số nhà văn, người viết trẻ khi sử dụng mạng xã hội để chia sẻ tác phẩm hoặc bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về nhiều thứ trong đời sống nhưng lại thể hiện sự thiếu văn hóa, thậm chí suồng sã, dung tục, văng tục một cách… thoải mái. Nhà văn N.N.T nổi tiếng trên mạng xã hội là trường hợp rõ ràng nhất. Nhà văn này thường xuyên có những phát ngôn, bày tỏ khá thẳng thắn trên mạng xã hội và thường “chêm” vào nhiều từ ngữ dung tục mà chúng tôi không tiện viết ra. Chưa kể, trong một số bài viết, anh này còn khuyên người trẻ, nhất là các bạn gái hãy mãnh liệt trong việc “giường chiếu” với nhiều đoạn cực kỳ nhạy cảm. Điều đáng nói, có người phản đối nhưng cũng có rất nhiều bạn trẻ đồng tình với cách viết của N.N.T. Thời gian gần đây, nhà văn này còn gây “bão” khi chế lời nhạc phim Mắt biếc đầy tục tĩu và đưa lên mạng xã hội.

Mới đây, nữ nhà văn G. cũng khá nổi tiếng trên mạng, khoe bài thơ vừa mới sáng tác, nhưng ngay sau đó đã bị nhiều người tố là “ăn trộm” từ một tác phẩm khác. Bị chỉ trích, nhà văn này “sửa sai” bằng cách viết lại một cách lấp liếm. Trước đó, G. cũng có nhiều bài viết, chia sẻ thiếu chừng mực.

Với lượt theo dõi vô cùng lớn, từ vài trăm ngàn đến hàng triệu người, có thể nói nhà văn, người viết trẻ đang ngày càng gần công chúng, độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ. Họ có thể là thần tượng của không ít người. Ít nhiều gì, những bài viết, chia sẻ của họ sẽ ảnh hướng đến tư duy, lối sống của một bộ phận người trẻ. Vậy nên, hãy trở thành một nhà văn trẻ văn minh, thay vì là nhà... văng tục trên mạng. 

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội Tết Nguyên tiêu: Niềm vui và cơ hội

Lễ hội Tết Nguyên tiêu: Niềm vui và cơ hội

Sau một năm thực hiện lập hồ sơ, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 đã được Bộ VH-TT-DL quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Phim

Âm nhạc

Nâng cánh âm nhạc dân tộc

Cuối tuần qua, những người có mặt tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã thưởng thức một “bữa tiệc” âm nhạc dân tộc với những thanh âm của các tác phẩm cổ nhạc và ca khúc dân gian được biên soạn cho nhạc cụ dân tộc như Lưu thủy, Kim tiền, Xuân phong, Long Hổ; Quê ta, Cung đàn đất nước; Hoa thơm bướm lượn… Đã nhiều tháng nay, nơi đây được ví là “thánh đường” dành cho âm nhạc truyền thống mới.

Sân khấu

Khởi động sân khấu du lịch

Sau những ngày tránh dịch, đời sống xã hội dần trở lại bình thường, các đơn vị nghệ thuật cũng tất bật lên sàn, đáng chú ý là chương trình giới thiệu nghệ thuật hát bội trước Đền Hùng - Thảo Cầm viên Sài Gòn và ở Lăng Lê Văn Duyệt của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM, và chương trình nghệ thuật tổng hợp xiếc - rối Mekong show của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ của những ân tình

Chiều 4-7, tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu giới thiệu sách Những ân tình trong đời của tác giả Nguyễn Trung. Sách do NXB Tổng hợp ấn hành, tập hợp những hồi ức đầy thương mến của tác giả dành cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũng như những phận người bắt gặp trong cuộc sống.

Sáng tác

Nơi anh đến

Nơi anh đến mùa đông không theo được
Cánh hải âu không chịu rét bao giờ
Gió heo may chỉ có ở trong thơ
Hoa phượng đỏ chỉ còn trong ký ức

Mỹ thuật

Sự trở lại của dòng tranh cổ động

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động”, giới thiệu 30 tác phẩm sáng tác từ năm 1958 đến 1986. Triển lãm về tranh cổ động được cho là một lựa chọn hợp lý, đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.