Nhạc “thảm họa” rớt đài

Thị trường nhạc Việt trong năm qua chứng kiến sự vươn lên của một số ca sĩ trẻ như Văn Mai Hương, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh… Tuy nhiên, nhạc Việt – nhất là nhạc online - lại chứng kiến sự xuất hiện ồn ào của các ca khúc “thảm họa” và bất chấp sự phản đối của giới chuyên môn, nhạc “thảm họa” vẫn có hàng triệu lượt xem, lượt nghe trên các website âm nhạc.

Nếu căn cứ theo đó thì các ca khúc “thảm họa” hoàn toàn đủ điều kiện lọt vào tốp 10 ca khúc, Video clip và Album của năm tại giải thưởng Zing Music Awards – một giải âm nhạc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, chủ yếu dựa trên lượt bình chọn từ người dùng của Zing Mp3.

Tuy nhiên, Ban tổ chức Zing Music Awards 2011 đã chính thức quyết định loại bỏ các ca khúc phản cảm ra khỏi giải, cụ thể là tất cả các bài hát phản cảm xuất hiện trong năm qua của bốn ca sĩ Phương My, Saka Trương Tuyền, Phi Thanh Vân và nhóm HKT. Trưởng ban tổ chức giải, ông Vương Quang Khải cho biết: “Việc sàng lọc này không nằm ngoài mong muốn xây dựng một giải thưởng âm nhạc trực tuyến lành mạnh và chất lượng”.

Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Zing Music Awards nêu ra các trường hợp cụ thể: Nhóm HKT có hình ảnh phản cảm, video clip có nội dung gây sốc, bài hát vi phạm bản quyền; ca sĩ Phương My có video clip và phát biểu gây phản cảm: “Cảm thấy hạnh phúc khi được gọi là thảm họa”. Saka Trương Tuyền hát ca khúc Hồng Kông (Yêu đơn phương) chưa xin phép, vi phạm bản quyền và bị cộng đồng trực tuyến phản đối. Phi Thanh Vân tạo nhiều dư luận xấu trong xã hội…

Hiện Zing Music Awards 2011 đang diễn ra cuộc bình chọn tốp 1 (từ ngày 14 đến 28-12) và kết quả bình chọn được giữ bí mật đến đêm Gala vào ngày 8-1-2012 tại nhà hát Hòa Bình.

HÀ THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.