Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc

Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Hà Tây, đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc như lễ tổ làng nghề Việt Nam và cầu quốc thái dân an; lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ nhân tiêu biểu…

Phong tục mời rượu của người H’Mông (Lào Cai).

Buổi sáng là các hoạt động biểu diễn các tiết mục văn hóa đặc sắc của các vùng miền. Theo ông Ngô Quang Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa-Dân tộc, các hoạt động biểu diễn này gắn liền với hoạt động lao động sản xuất, với đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc.

Bởi vậy, theo Ban tổ chức, việc chấm giải các tiết mục không phải là quan trọng, vì mục đích chính của lễ hội là tạo diễn đàn để giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa độc đáo của mỗi dân tộc.

Có 6 chương trình giao lưu văn hóa dân gian đã được các địa phương tổ chức thực hiện, trong đó, tiêu biểu và ấn tượng nhất là hội Gầu Tào của người H’Mông do hơn 50 đại biểu đến từ tỉnh Lào Cai trình diễn.

Tại lễ tổ làng nghề Việt Nam cũng đã diễn ra các hoạt động tôn vinh các nghề truyền thống như trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa, nghề mộc Đồng Kỵ, nghề gốm Phù Lãng, nghề vẽ tranh Đông Hồ…

Tại sàn diễn trung tâm lớn, có trình diễn nhiều kỷ lục Guinness Việt Nam và nhiều màn võ thuật độc đáo hấp dẫn của Lâm Sơn Động. Trong khi đó, tại lễ tôn vinh các doanh nghiệp cho thấy sự lên ngôi của hàng thủ công, mỹ nghệ, các sản phẩm văn hóa-du lịch, qua đó khẳng định tài năng và sự tinh tế của những người con đất Việt giàu sáng tạo.

Đồng thời, đã diễn ra “Hội trại thanh niên với văn hóa cội nguồn” với màn trình diễn văn nghệ quần chúng rất ấn tượng của hơn 40 chi đoàn thanh niên đến từ nhiều miền đất nước.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.