Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà

SGGPO
Do bị bỏ hoang quá lâu, hàng loạt resort, nhà hàng liên quan đến dự án cảng Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đang ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Tin liên quan

Hoang tàn dự án du lịch do ảnh hưởng từ dự án cảng Kê Gà. Ảnh: Nguyễn Tiến

Hoang tàn dự án du lịch do ảnh hưởng từ dự án cảng Kê Gà. Ảnh: Nguyễn Tiến

Đầu năm 2000, nhận thấy khu vực biển Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) có nhiều điều kiện để phát triển du lịch, UBND tỉnh Bình Thuận đã kêu gọi các doanh nghiệp (DN) tham gia đầu tư. Ngay sau đó, các DN đã đầu tư xây dựng hàng chục resort, biệt thự cao cấp với mong muốn biến vùng đất này trở thành “Mũi Né 2” của Việt Nam.

Vậy nhưng, khi các dự án đang được rầm rộ triển khai và có dự án đi vào hoạt động thì bất ngờ vào năm 2008, Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận thông báo chủ trương xây dựng cảng Kê Gà do Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 20.000 tỷ đồng. Gần cuối năm 2010, tỉnh Bình Thuận thu hồi dự án du lịch, thu hồi đất của 12 DN khu vực biển Kê Gà để giao cho TKV làm cảng biển.

Đến đầu năm 2013, nhận thấy dự án cảng Kê Gà không hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã  yêu cầu ngừng xây dựng cảng và giao cho Bộ Công thương chủ trì cùng UBND tỉnh Bình Thuận tính toán phương án bồi thường cho các DN bị thiệt hại.

Ngày 23-1, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn gửi Bộ Công thương đề nghị phê duyệt danh mục các dự án bị ảnh hưởng sau khi dừng xây dựng cảng Kê Gà với 11 khoản bồi thường. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu TKV bồi thường 85 tỷ đồng cho 9 dự án (các dự án còn lại chưa đồng ý với số tiền bồi thường).

Tuy nhiên, ngày 31-3, TKV có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này chỉ đồng ý bồi thường số tiền hơn 65,1 tỷ đồng cho 9/12 dự án nói trên. Ngay sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh là nơi đầu mối tiếp nhận số tiền hơn 65,1 tỷ đồng để bồi thường và hỗ trợ cho các DN bị thiệt hại sau khi dừng dự án cảng Kê Gà.

Tuy nhiên, đến nay TKV vẫn chưa chuyển đồng nào vào tài khoản của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận.

Trong khi đó, do bị bỏ hoang quá lâu, hàng loạt resort, nhà hàng liên quan đến dự án cảng Kê Gà đang ngày càng xuống cấp trầm trọng, phòng nghỉ, nhà vệ sinh, khu ăn uống ngày càng mục nát. Có những dự án không người trông coi bị lấy trộm hệ thống dây diện, bóng đèn và nhiều vật dụng khác. Cá biệt, Khu du lịch Thế Giới Xanh được DN đầu tư bài bản với hơn 50 phòng nghỉ cao cấp, hệ thống nhà hàng hiện đại giờ chỉ để cho bảo vệ nuôi gà.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Báo SGGP Online ghi lại:

Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 1 Với  nhiều lợi thế, vùng biển Kê Gà  từng được kỳ vọng trở thành  "Mũi Né 2" của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Tiến.
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 2 Vậy nhưng, do hệ lụy từ  dự án cảng Kê Gà nên hàng loạt dự án du lịch đã bị tạm dừng và giờ đang trở nên hoàng tàn. Ảnh: Nguyễn Tiến.
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 3 Nhiều nhà hàng được xây dựng bài bản giờ đang bị mục nát nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Tiến.
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 4 Có nhà hàng đã đi vào hoạt động nhưng đành phải dựng lại để nhường chỗ cho dự án. Ảnh: Nguyễn Tiến.
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 5 Phòng nghỉ, bể bơi của Khu du lịch Đồi Phong Lan bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Ảnh: Nguyễn Tiến.
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 6
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 7 Nhiều vật dụng đã bị hư hỏng nặng. Ảnh: Nguyễn Tiến
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 8 Khu du lịch Thế Giới Xanh  được  bảo vệ tận dụng để nuôi gà. Ảnh: Nguyễn Tiến.
 
Nhiều resort tiền tỷ bỏ hoang do dự án cảng Kê Gà ảnh 9 Những resort đẹp như mơ giờ thành hoang phế. Ảnh: Nguyễn Tiến.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Niềm tin cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần đã chính thức trở lại mốc 1.000 điểm (mốc này được thiết lập từ năm 2007) và thanh khoản tăng vọt. Mặc dù chưa thể xác nhận thị trường đã thoát khỏi xu hướng giảm giá (down trend) hay chưa, nhưng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu quay lại sau một thời gian mất niềm tin vào thị trường.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế