Nhiều tỉnh, thành yêu cầu người về quê phải xét nghiệm Covid-19

SGGP
Trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp khi Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề, nhiều địa phương đang có những quy định siết chặt việc đi lại của người dân.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại một doanh nghiệp ở phía Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại một doanh nghiệp ở phía Bắc. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 16-1, Bộ Y tế cho biết, tại một số địa phương đã phát hiện thêm 18 ca mắc biến thể Omicron, nâng số ca mắc biến thể mới này tại Việt Nam lên 68 ca, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh (gồm: Hà Nội 1 ca, Quảng Nam 27 ca, TPHCM 30 ca, Hải Dương 1 ca, Hải Phòng 1 ca, Thanh Hóa 2 ca, Đà Nẵng 3 ca, Khánh Hòa 2 ca và Long An 1 ca). Cả nước đã tiêm chủng được hơn 168 triệu mũi vaccine Covid-19.

Trước diễn biến dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp khi Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề, nhiều địa phương đang có những quy định siết chặt việc đi lại của người dân. Tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quy định yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K. Trước khi trở về tỉnh này phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính mới được vào cơ quan làm việc và trở về với gia đình. Đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là Hà Nội thì khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần phải test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tỉnh Phú Thọ quy định người trở về từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu người ở tỉnh, thành khác tới, về quê đón tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh; đồng thời phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 7 ngày.

Trong khi đó, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) yêu cầu rà soát, quản lý những người đến địa bàn thành phố bán hàng vào dịp tết; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần đối với những người bán hàng tại các điểm chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Còn tỉnh Ninh Bình cũng vừa yêu cầu những người đến/về tỉnh này phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính mới được trở về gia đình.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.