Nhóm nhạc nữ Mặt Trời Đỏ sang Trung Quốc biểu diễn

* Nhóm nhạc nữ Mặt Trời Đỏ vừa lên đường sang Trung Quốc biểu diễn trong Hội nghị Dầu khí quốc tế từ ngày 5 đến 10-9. Mời tới biểu diễn tại hội nghị lần này có 2 nhóm nhạc: nhóm nhạc Bắc Kinh và nhóm Mặt Trời Đỏ của Việt Nam. Chuyên biểu diễn âm nhạc dân tộc Việt Nam theo phong cách hiện đại, nhóm Mặt Trời Đỏ sẽ trình bày 4 ca khúc: Nắng có còn xuân, Xe chỉ luồn kim, Thành phố miền quan họ, Tango Êđê. (H.G)

* NXB Thanh Niên vừa giới thiệu với độc giả cả nước trọn bộ Nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng do con trai của nhà văn biên soạn. Nhật ký gồm 3 tập với các nhan đề: Đến với văn chương và cách mạng; Những năm kháng chiến; Nghệ sĩ và công dân. Đây là tập nhật ký ghi lại cuộc sống riêng tư và cái nhìn của nhà văn về xã hội trong giai đoạn từ năm 1930 đến 1960. Cùng với bộ nhật ký này, NXB Thanh Niên cũng giới thiệu hai cuốn sách về nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là tập truyện ký Một ngày chủ nhật và Cha tôi-Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng của con trai nhà văn là Nguyễn Huy Thắng. (T.T)


* “Từ giọng hát em” là tên cuộc triển lãm cá nhân của họa sĩ Lâm Triết
diễn ra từ 8-9 đến 15-9 tại 97A Phó Đức Chính, quận 1. Tranh sơn dầu của họa sĩ Lâm Triết được vẽ theo khuynh hướng hội họa trừu tượng, thể hiện qua những gam màu tươi, đẹp. Triển lãm lần này đánh dấu mốc 50 năm với hội họa của họa sĩ. (Y.N)* Bắt đầu ngày 9-9, chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy
(Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ khởi chiếu bộ phim Muối mặn gừng cay dài 10 tập. Nội dung phim mô tả một vùng quê đất Quảng Nam trong thời kỳ đổi mới với những người con đầy nghị lực vươn lên trong nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Phim đề cao tình bạn, tình yêu thủy chung và đề cao ý nghĩa giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống một vùng quê lụa. Phim do Lê Ngọc Linh đạo diễn, Hãng phim Giải Phóng sản xuất. (K.Ư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật