Thị trường xe máy

Nhộn nhịp xe mới, chộn rộn người mua

  • Nhiều mẫu mới, giá giảm
Xe tay ga được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ảnh: Đ.V.D.

Chỉ trong một tháng, “đại gia” Honda tung ra liên tục ba mẫu xe mới. Trước đó, Yamaha cũng chào xe Nouvo cải tiến đến đời thứ 3, Jupiter MX và Sirius mới. VMEP cũng làm nóng thị trường với dòng xe Attila Victory và Excel 150 kiểu mới.

Hoa Lâm cũng rầm rộ đợt chào hàng xe tay ga Vivio kiểu dáng khá bắt mắt, sau dòng xe Jockey cao cấp liên doanh với Tập đoàn Kymco (Đài Loan). Đó là chưa kể hàng loạt nhãn hiệu xe tay ga nhập khẩu đổ ồ ạt về các thành phố lớn. Chưa bao giờ người tiêu dùng TPHCM lại có nhiều sự chọn lựa như hiện nay.

Các dòng xe mới ra liên tục, nhiều tiện ích hơn, nhưng giá cả lại có xu hướng… giảm! Một chiếc Force 125 của Yamaha, giá chỉ còn 33 triệu đồng, trong khi giá loại xe này đầu năm ngoái có lúc lên đến 41 triệu đồng/chiếc.

Xe Honda @Stream của Trung Quốc giá hiện nay chỉ còn 32,2 triệu đồng/chiếc, trong khi đầu năm ngoái, loại xe này còn treo giá 37 triệu đồng/chiếc. Honda e Sky Trung Quốc, giá rớt nhanh nhất, hiện chỉ còn 30,5 triệu đồng/chiếc. Xe Spacy VN 102cc cũng giảm giá còn khoảng 32 triệu đồng/chiếc.

Giá các loại xe Dylan, Honda @ giữa mùa kinh doanh cao điểm Tết vẫn hạ thêm hơn 200 USD/chiếc. Giữa cuộc cạnh tranh ráo riết hiện nay, xem ra người tiêu dùng mê xe tay ga có cơ hội sở hữu một chiếc xe tay ga dễ dàng hơn, bởi giá xe năm nay đang rớt so với năm ngoái từ 10% tới 15%. Cao giá nhất hiện nay chỉ còn dòng xe SH mới ứng dụng công nghệ bơm xăng điện tử, đang làm giới mê xe tay ga lên cơn sốt. Giá một chiếc SH “hi-tech” (công nghệ cao) này lên đến 7.300 USD/chiếc.

Để giữ chân người tiêu dùng, các hãng sản xuất xe đang bắt đầu cuộc chạy đua gia tăng tiện ích cho xe máy số. Honda VN đi tiên phong khi tháng 1 này tung ra một dòng xe số “hi-tech” và hai dòng xe số thời trang. Xe Future Neo quả là một cuộc cách mạng về kiểu dáng của Honda, nhắm vào giới trẻ, khách hàng thích xe thể thao, với những đường nét gồ ghề, kiểu dáng mạnh mẽ.

Xe số bây giờ cũng sử dụng đèn Halogen cao cấp, chịu được va đập, khóa từ có cả chức năng khóa chống trộm, có hộc đựng đồ như xe tay ga, đặc biệt là động cơ 125cc nhưng tiết kiệm nhiên liệu đến 22% so với xe Future cũ. Hai dòng xe Wave RS và Wave Anpha mới nhắm vào người tiêu dùng trẻ bình dân, cũng với những tiện ích tương tự, nhưng giá bán chỉ 12,9 triệu đồng/chiếc. Do cạnh tranh, các dòng xe số ứng dụng công nghệ “hi-tech” hiện nay như Jupiter MX, Future Neo…, giá đứng ở ngưỡng 22,5 triệu đồng/chiếc.

  • Mãi lực tăng gấp đôi

Sau gần 2 năm kinh doanh ảm đạm, thị trường xe máy tháng cao điểm mua sắm trước Tết nhộn nhịp hẳn lên. Khu kinh doanh xe máy Lý Tự Trọng, Q1; Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận), lượng xe nhập về các cửa hàng tăng liên tục. Chủ cửa hàng xe máy Thuận Hưng (số 289-291 Lý Tự Trọng) cho biết, mãi lực bán ra của cửa hàng đã tăng gấp đôi so với tháng trước. Một cửa hàng lớn trên đường Hoàng Văn Thụ mỗi tuần cũng bán ra hơn 10 chiếc xe các loại, nhưng có đến 70% xe tiêu thụ tại cửa hàng này là xe tay ga.

Ghé qua khu kinh doanh xe máy Phan Đăng Lưu, chủ cửa hàng nào cũng lăng xăng lo nhập xe bán Tết, không khí nhộn nhịp hơn hẳn. Ghi nhận của chúng tôi, xe tay ga vẫn là loại xe bán chạy nhất, con số tham khảo từ các khu kinh doanh xe máy, có đến hơn 60% xe bán ra là xe tay ga. Tháng 1 cũng là tháng nhiều hãng xe máy ráo riết chuẩn bị tung ra thêm xe mới. Nhiều dự báo cho thấy, thị trường xe máy sẽ còn nhộn nhịp hơn nữa trong cuộc cạnh tranh về hậu mãi, tiện ích và giá cả.

T.THỦY- Đ.THỤY


 

Các tin, bài viết khác