Nhu cầu sử dụng điện tại ĐBSCL tăng mạnh

SGGPO

Tổng mức tiêu thụ điện tại ĐBSCL tăng trung bình 10,7%, dự báo đến năm 2030 sẽ tăng 2,6 lần, tương đương 65 tỷ kWh.

Nhu cầu sử dụng điện tại ĐBSCL tăng mạnh ảnh 1 Cánh đồng điện gió Bạc Liêu

Ngày 20-12, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu “Phân tích chi phí, lợi ích của kịch bản năng lượng dưới góc nhìn của khu vực ĐBSCL”.

Tại hội thảo, các chuyên gia về năng lượng cho biết, việc xuất hiện nhiều khu công nghiệp tại vùng ĐBSCL đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng (chủ yếu là điện) tăng cao. Cụ thể, giai đoạn 2010-2018, tổng tiêu thụ điện của vùng ĐBSCL tăng trung bình 10,7%, trong đó lĩnh vực công nghiệp có mức tiêu thụ điện cao nhất chiếm trên 47%.

Theo kết quả dự báo, nhu cầu điện thương phẩm của vùng ĐBSCL sẽ tăng lên đến 65 tỷ kWh vào năm 2030, tăng 2,6 lần so năm 2018.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn điện và phát triển năng lượng bền vững cho vùng ĐBSCL, các chuyên gia đã đưa ra 3 kịch bản. Theo đó, kịch bản 1, “không giới hạn, các loại hình nguồn điện được tính toán cạnh tranh hoàn toàn trên cơ cở chi phí”; kịch bản 2 “phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo mục tiêu theo chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2050”; kịch bản 3, “khống chế than, phát triển năng lượng tái tạo theo chiến lược và không phát triển nhiệt điện than mới sau 2050”.

Các chuyên gia cho rằng, việc phát triển nguồn điện cho vùng ĐBSCL cần dựa vào tiềm năng và lợi thế của vùng. Đặc biệt, cần quan tâm khai thác có hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo giàu tiềm năng tại ĐBSCL.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông Nam Á  - “Quân cờ” chiến lược

Đông Nam Á - “Quân cờ” chiến lược

Trong những năm qua, Đông Nam Á (ASEAN) luôn được đánh giá là khu vực năng động và tăng trưởng tích cực nhất trên bản đồ kinh tế thế giới. Theo báo cáo đầu tư hàng năm của ASEAN, tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp FDI vào các nước trong khu vực đã tăng từ 147 tỷ USD năm 2017 lên 155 tỷ USD năm 2018. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Mối tình 20 năm

20 năm là thời gian dài trong cuộc đời của một người. Tôi có được mối tình sâu đậm đến vậy và duy trì đến ngày hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, nhưng không phải với con người mà với… thị trường chứng khoán (TTCK). 

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Trồng lúa không còn “chân lấm, tay bùn”

“Chân lấm, tay bùn” đã gắn với nông dân trồng lúa từ ngàn đời nay,  thế nhưng, nông dân thời @ không cần lội ruộng mà sử dụng thiết bị không người lái, cơ giới hóa… để sản xuất lúa. Trồng lúa công nghệ còn bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế