Những bữa ăn trưa... xã hội hóa

Trên 300 học sinh lớp 12 có hoàn cảnh gia đình nghèo, cận nghèo, nhà xa của 5 trường THPT trong huyện Tam Bình (Vĩnh Long) sẽ được hỗ trợ miễn phí bữa ăn trưa trong suốt 6 tuần ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2009, bắt đầu từ ngày 20-4 tới đây.

Cám cảnh ngồi ghế đá, ăn mì...

Củ cải muối thái mỏng, phơi khô - món ăn “dặm” thêm trong bữa ăn trưa tại Trường THPT Tam Bình

Cô Huỳnh Thị Hồng Lạc - Hiệu trưởng Trường THPT Tam Bình kể, mấy năm trước, sau khi tan học buổi sáng, nhiều học sinh lớp 12 nhà xa phải ở lại ngồi trên ghế đá chờ đến giờ học phụ đạo buổi chiều. Hỏi “ăn cơm chưa?” thì các em trả lời “ăn rồi” nhưng là “ăn hồi sáng”.

Chi tiết đó làm cô cứ trăn trở mãi. Hỏi ra mới biết hầu hết nhà các em đều nghèo. Thế là cô về bàn với trường, gom hết những khoản tiền quỹ có được để lo bữa ăn trưa cho các em.
Đó là vào năm học 2005-2006. Ban đầu trường hỗ trợ bữa ăn trưa cho 34 em có hoàn cảnh khó khăn nhà lại xa.

“Nhưng còn nhiều em khác cũng đang rất cần bữa ăn trưa trong khi khả năng nhà trường không thể đáp ứng được nên nhiều em phải ăn mì tôm”, cô Lạc nói tiếp, “Năm học 2006-2007, với quyết tâm để tất cả học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đều được “no bụng” trong lúc học ôn thi tốt nghiệp, trường vận động gây quỹ từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân thông qua đêm văn nghệ 26-3 và đã thu được một khoản đáng kể, nhờ đó lo được bữa ăn trưa cho 116 em trong suốt thời gian ôn tập”.
 
Đến năm học 2007-2008, trước nhu cầu khá lớn: 127 học sinh cần được hỗ trợ bữa trưa, vả lại để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe tốt cho các em học tập, trường không phát phiếu cho các em xuống căn tin ăn nữa mà tổ chức nấu cho các em ăn.

Xã hội hóa bữa ăn trưa

Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Bình cho biết: “Từ cách làm thiết thực của Trường THPT Tam Bình, kể từ năm học 2008-2009, chúng tôi đã cho phép 5 trường trong huyện vận động xã hội hóa trong các tầng lớp nhân dân để hỗ trợ bữa ăn trưa cho các học sinh lớp 12 có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà xa để giúp các em yên tâm ôn tập”.

Thống kê tại 5 trường sẽ có trên 300 học sinh được hỗ trợ bữa trưa. Do có điều kiện hơn nên Trường THPT Tam Bình sẽ tổ chức nấu ăn tại trường với mỗi suất ăn khoảng 7.000đ/học sinh, còn các trường khác tùy vào điều kiện sẽ phát phiếu tương đương 10.000đ/học sinh/bữa ăn. 

Hiện tại, công tác vận động rất khả quan: Trường THPT Tam Bình đã thu được gần 18 triệu đồng và 14 giạ gạo. Các trường khác như THPT bán công Tam Bình, Trường cấp 2-3 Phú Thịnh, Trường cấp 2-3 Phan Văn Hòa và Trường cấp 2-3 Long Phú cũng đã thu được một số tiền và lương thực đáng kể.

“Chúng tôi tin các trường sẽ đủ khả năng vận động xã hội hóa được để lo bữa ăn trưa cho các em” - ông Phong nói.“Chất lượng bữa ăn, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, việc nấu nướng, thức ăn, nước uống,... là điều chúng tôi rất quan tâm”, thầy Hồ Trọng Nhân – Hiệu phó Trường THPT Tam Bình cho biết.

Các em học sinh tại Trường THPT Tam Bình đều cho rằng mấy cô “đầu bếp” ở đây nấu ăn rất ngon, chất lượng và “thịnh soạn” hơn nhiều so với bữa cơm ở nhà, nhất là đối với những em gia đình khó khăn. Ít ai biết rằng, trong số “mấy cô đầu bếp” ấy có cả giáo viên của trường, sau giờ lên lớp, họ lại chạy vào phụ nấu bữa trưa.
 
Nhiều người cho rằng, thông qua những chia sẻ này sẽ giúp giáo dục lòng nhân ái cho học sinh, tạo môi trường thân thiện trong học đường, từ đó các em sẽ có trách nhiệm hơn đối với bản thân và xã hội.

Theo thống kê từ các trường, năm học 2008 -2009 có 324 học sinh được hỗ trợ bữa ăn trưa trong suốt thời gian ôn thi tốt nghiệp. Cụ thể, Trường THPT Tam Bình: 144 em; Trường THPT bán công Tam Bình: 32 em; Trường cấp 2-3 Phú Thịnh: 46 em; Trường cấp 2-3 Phan Văn Hòa: 60 em và Trường cấp 2-3 Long Phú: 42 em.
 

Theo thống kê từ các trường, năm học 2008 -2009 có 324 học sinh được hỗ trợ bữa ăn trưa trong suốt thời gian ôn thi tốt nghiệp. Cụ thể, Trường THPT Tam Bình: 144 em; Trường THPT bán công Tam Bình: 32 em; Trường cấp 2-3 Phú Thịnh: 46 em; Trường cấp 2-3 Phan Văn Hòa: 60 em và Trường cấp 2-3 Long Phú: 42 em. 

Tại Trường THPT Tam Bình ngày 25-4 tới đây, huyện sẽ tổ chức đêm văn nghệ gây Quỹ tiếp sức đến trường, thiết thực chào mừng ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Nguồn thu từ việc vận động các tổ chức, cá nhân sẽ được bổ sung thêm cho các trường (nếu có nhu cầu) làm quỹ hỗ trợ bữa ăn trưa cho các em lớp 12. Số còn dư sẽ dành để hỗ trợ các em học sinh lớp 9 có hoàn cảnh khó khăn của huyện trong kỳ thi chuyển cấp lên lớp 10 năm nay. 

T.M.THÁI (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: