Những căn hộ trên nóc chung cư

Báo SGGP nhận được đơn thư của các cư dân ở tòa nhà cán bộ chiến sĩ Cảnh sát 113 (đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh việc chủ đầu tư tự tiện xây dựng thêm các căn hộ trên nóc chung cư này, không nằm trong thiết kế ban đầu của tòa nhà.

Các cư dân cho biết, tháng 9-2012 (chậm tiến độ bàn giao nhà 20 tháng so với cam kết trong hợp đồng mua bán nhà ở), chủ đầu tư là Công ty TNHH Thăng Long mới bàn giao các căn hộ cho người mua, trong tình trạng vẫn tiếp tục thi công một số hạng mục chưa hoàn thành. Đến nay, đã có hơn 95% căn hộ được đưa vào sử dụng, nhưng Ban quản trị nhà chung cư vẫn chưa được thành lập theo quy định của UBND TP Hà Nội nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cư dân. Đáng lo nhất là chủ đầu tư đã cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian chung, thay đổi kết cấu hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng tới kiến trúc và khả năng chịu lực. Sân thượng tòa nhà bị chủ đầu tư chiếm hữu, tự ý cơi nới trái phép xây thêm nhà trên nóc (ảnh), khóa kín cửa thoát hiểm chống cháy của tòa nhà, biến sân thượng thành sân vườn riêng cho các căn hộ xây dựng trái phép. Tầng kỹ thuật cũng có một số công ty vào sử dụng, dẫn đến việc không có phòng sinh hoạt cộng đồng dân cư.

Qua xác minh, PV cũng ghi nhận UBND quận Cầu Giấy đã tiến hành đợt kiểm tra, rà soát tình hình quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư trên địa bàn quận, qua đó đã lập biên bản về những sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà cán bộ chiến sĩ Cảnh sát 113: “Công trình chưa được nghiệm thu về phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống PCCC chưa được đảm bảo. Tầng kỹ thuật và tầng thượng sử dụng không đúng chức năng được thẩm duyệt về PCCC”. Đoàn kiểm tra cũng đã xác định: Chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm việc quản lý sử dụng phần diện tích chung. Tự ý cho đơn vị kinh doanh thuê phòng kỹ thuật của tòa nhà, nhiều căn hộ được cho thuê và sử dụng với mục đích khác.

Như vậy, những sai phạm của chủ đầu tư đã rõ, chính quyền địa phương cần khẩn trương xử lý, buộc tháo dỡ phần xây dựng không đúng thiết kế tại chung cư này.

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Vụ “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”: Thanh tra TPHCM vào cuộc, yêu cầu huyện Hóc Môn giải quyết

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-3-2021 đăng bài “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”, phản ánh từ một thỏa thuận dân sự giữa bà Huỳnh Kim Lang với bà Nguyễn Thị Danh, ông Huỳnh Văn Trưa trong việc thuê đất thành tranh chấp đất đai đông người, xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm ở xã Thới Tam Thôn nhưng chính quyền huyện Hóc Môn, TPHCM không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. 

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.