Những công ty năng lượng “thân thiện môi trường”

Trong tình hình giá dầu tăng cao và những cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, có những công ty đã tìm ra những giải pháp để sản xuất năng lượng từ những vật liệu không tưởng như… thực vật, dầu cọ và thậm chí từ … các bộ lòng gia súc.

Mặc dù hiện nay các sản phẩm năng lượng thay thế dạng này chưa thể ứng dụng đại trà do có giá thành rất cao, nhưng nó được xem là một giải pháp cho vấn đề năng lượng đang ngày càng cạn kiệt của trái đất và giúp tạo ra một môi trường sạch. Đó là những công ty năng lượng “thân thiện môi trường”.

Các sản phẩm năng lượng từ hydro không ô nhiễm môi trường đang là xu hướng mới thay thế các năng lượng hiện nay.

1.Hydrogenics Corporation (Canada): sử dụng công nghệ năng lượng tế bào để sản xuất năng lượng từ hydro. Hydrogenics sản xuất các tế bào năng lượng có thể lắp ráp như trò chơi LEGO và từ đó tạo ra điện nhờ các phản ứng hóa học giữa hydro và nước.

Mặc dù ít nhất một thập niên nữa mới có thể ứng dụng đại trà xe hơi chạy bằng năng lượng hydro, nhưng Công ty Hydrogenics đã có được những khách hàng lớn đầy tiềm năng như General Motors. Không chỉ ứng dụng hydro để tạo năng lượng sạch, công nghệ của Hydrogenics còn “một công đôi việc” khi sản xuất ra sản phẩm phụ là nước.

2. Seattle Biodiesel (Mỹ): công ty được thành lập 2 năm trước đây. Năng lượng thay thế dùng trong xe hơi được chiết xuất từ dầu thực vật, thải khí sạch không gây hại môi trường của công ty khiến nhiều chuyên gia hy vọng có thể làm giảm cơn khát dầu. Biodiesel có thể được pha trộn với dầu diesel thông thường hay sử dụng hoàn toàn cho xe chạy bằng diesel.

Khó khăn hiện nay là giá thành sản xuất khá cao và thiếu cơ sở hạ tầng để ép và tinh chế dầu thực vật thành năng lượng với số lượng lớn. Những người thành lập công ty đang cố gắng xây dựng một nền kinh tế nông nghiệp địa phương ở Seattle để không phải nhập dầu từ Trung Đông, nhằm hạ giá thành sản xuất biodiesel.

Ngôi nhà lắp đặt sản phẩm thu năng lượng mặt trời của công ty Miasolé.

3. Miasolé (Mỹ): theo tiếng Italia nghĩa là “Mặt trời của tôi” do Dave Pearce và Dennis Hollars, 2 chuyên gia làm việc tại Thung lũng Silicon sáng lập. Pearce và Hollars, đã nhìn thấy cơ hội khi thấy rằng hơn 90% pa nô thu năng lượng mặt trời bằng tế bào quang điện đều có lớp chắn bằng thủy tinh làm từ silicon.

“Mặt trời của tôi” đang chế tạo các pa nô tế bào năng lượng mặt trời không sử dụng silicon mà bằng các lớp hợp kim đồng bán dẫn siêu mỏng để chuyển năng lượng mặt trời thành điện.

Những pa nô đầu tiên, mỏng chưa đến 50 micromet, đang được thực hiện và dự kiến tung vào thị trường năm tới. Khoảng vài năm tới, các sản phẩm của công ty có thể có giá thành tương đương chi phí điện thông thường.

Công nghệ hợp kim đồng, được gọi là CIGS, đã được thử nghiệm nhiều năm qua, nhưng ưu thế nhanh chóng của Miasolé đã giúp công ty thu hút được sự chú ý.

4. Svenska Biogas (Thụy Điển): được xem là một phát minh không tưởng. Biogas được sản xuất từ các bộ lòng gia súc của công ty có thể đủ nhiên liệu cho một xe lửa chạy một quãng đường dài 600 km. Nhà sáng chế ở đây không ai khác là Carl Lilliehook, giám đốc Svenska Biogas - một công ty nhỏ tiên phong về dịch vụ xe lửa vừa thành lập tháng 11 ở Thụy Điển.

Chất liệu thì luôn có sẵn từ các lò giết mổ gia súc địa phương mà nhiên liệu làm ra thì lại sạch. Những bộ lòng này được phân loại, ủ trong 30 ngày trong một thùng không có oxy với độ nóng khoảng 300C - cùng nhiệt độ như trong dạ dày người - đủ để vi khuẩn sản xuất một nguồn khí metal giàu có. Khí metal này sau đó được tách ra và trữ lại thành năng lượng.

Tuy vậy, chi phí sản xuất hiện rất cao, gấp hơn 20% so với dầu diesel thông thường. Nhưng tham vọng của Svenska Biogas còn lớn hơn rất nhiều. Không chỉ sản xuất năng lượng từ các bộ lòng súc vật, năm tới Svenska Biogas còn dự định sản xuất năng lượng từ rác ngũ cốc hữu cơ và bã rượu – một dự án mạo hiểm đầu tiên thuộc loại này trên thế giới!

5. STM Power (Mỹ): thực vật quả là đã chứng tỏ nhiều hữu ích trong việc tạo ra các nguồn năng lượng thay thế. Và đây là một ứng dụng nữa. Công nghệ tạo ra điện của STM dựa vào động cơ vòng Stirling (được phát minh năm 1816 để làm lạnh các động cơ nóng). Tiến trình này có thể khai thác để sản xuất điện với nguồn nhiên liệu rất đa dạng từ khí metal và các chất ô nhiễm môi trường để chạy một động cơ đốt cháy ngoài.

Việc đốt này diễn ra bên ngoài động cơ và sức nóng sau đó chuyển thành một lượng hydro được trữ trong các ống nhỏ có hình bán nguyệt trong động cơ Stirling. Hydro được làm nóng đẩy piston tạo ra năng lượng mới, sau đó được làm lạnh và chuyển ngược trở lại để hâm nóng. Lúc đó chu trình được lặp lại. Một trong những nguyên liệu để sản xuất năng lượng theo công nghệ STM là dầu cọ.

Các sản phẩm của STM hiện có giá thành rất đắt: 65.000 USD/động cơ sản xuất 55kw điện. Năm ngoái, STM đã bán được 31 động cơ cho nhiều khách hàng lớn trên thế giới. Có ai nghĩ được rằng khói có thể biến thành nhiên liệu? STM Power đã làm được điều đó với Ford Motor Co..

Từ tháng 8 năm nay, trong dây chuyền sản xuất xe tải ở Wayne, Michigan (Mỹ) đã có các động cơ của STM để thu khói thải từ sơn có chứa các thành phần hữu cơ dễ bay hơi chuyển thành một nguồn điện. Công nghệ của STM đem đến cho các nhà sản xuất xe hơi hy vọng về một thị trường lớn đầy tiềm năng sản xuất xe hơi sạch.

ĐỨC ANH (Theo Newsweek)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 21-9-2020 đã có 31.237.539 ca xác nhận mắc Covid-19, có 965.065 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.004.768 ca mắc, 204.118 tử vong; Ấn Độ: 5.485.612 ca mắc, 87.909 ca tử vong; Brazil: 4.544.629 ca mắc, 136.895 ca tử vong; Nga: 1.103.399 ca mắc, 19.418 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 942 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.