Luân Đôn

Những ngày không bình yên

Thủ đô của đảo quốc “Sương mù” chưa hết bàng hoàng sau những vụ đánh bom khủng bố đẫm máu nhằm vào hệ thống giao thông công cộng ở trung tâm Luân Đôn sáng 7-7, thì chiều 21-7 lại xảy ra bốn vụ nổ hầu như đồng thời trên các chuyến tàu điện ngầm tại ga Warren Street (trung tâm Luân Đôn), Shepherd’s Bush (Tây Luân Đôn), Oval (Nam Luân Đôn) và trên chiếc xe buýt hai tầng số 26 ở phố Hackney (Đông Luân Đôn). Tuy không gây thương vong lớn (chỉ có một người bị thương nhẹ), nhưng các vụ nổ đã gây nên cảnh hoảng loạn, hoang mang trong dân chúng.

Ga Tottenham Court Road thường ngày đông đúc nay vắng lặng vì bị chặn xung quanh.

Tất cả các tuyến giao thông mà những kẻ khủng bố đánh bom đều đông người qua lại. Chẳng hạn như tuyến xe buýt ở phố Hackney rất đông khách và đa phần người Việt ở Luân Đôn tập trung tại khu phố này. Hàng ngày, chiếc xe buýt số 26 lúc nào cũng kín khách. Giá như quả bom chiều 21-7 cũng phát nổ với sức công phá lớn như quả bom trên chiếc xe buýt số 30 sáng 7-7 thì một thảm họa lớn đã giáng xuống đầu người dân ở đây.

Ba tàu điện ngầm ở Luân Đôn đã phải sơ tán hành khách và ba chuyến tàu khác phải ngừng hoạt động sau khi xảy ra các vụ nổ tại các ga nói trên. Cảnh sát điều tra và lực lượng cấp cứu được điều ngay đến hiện trường. Các con đường xung quanh nhà ga bị phong tỏa ngay lập tức, gây ách tắc giao thông.

Đêm 21-7, hàng trăm nghìn người lao động ở Luân Đôn đã phải chật vật với cảnh hỗn loạn về giao thông, bởi phần lớn hệ thống tàu điện ngầm và tàu nổi bị đình trệ sau các vụ nổ ban chiều. Và trong đêm, người ta lại phát hiện thêm một chiếc hộp khả nghi gần bến tàu hỏa St Albans, khiến các chuyến tàu ra vào tuyến này phải ngừng hoạt động.

Đến sáng 22-7, ga tàu điện tuyến Shepherd’s Bush Hammersmith & City Line, Warren Street và Oval vẫn đóng cửa; tuyến Circle Line (tuyến đi vòng tròn trong Luân Đôn) không hoạt động; và một số bến trên các tuyến tàu điện ngầm Metropolitan , Piccadilly, District, Northern Line, Victoria, Bakerloo... đều tạm ngừng hoạt động.

Sự đình trệ hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm - phương tiện giao thông công cộng chủ yếu của thành phố - dẫn tới cảnh ách tắc giao thông trên mặt đất. Đã có ai đó ví rằng hệ thống tàu điện ngầm ở Luân Đôn như một thành phố dưới lòng đất, mỗi năm phục vụ tới khoảng một tỷ lượt hành khách. Do đó, nếu toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm mà ngừng hoạt động, số người dưới những đường hầm nhoi lên có thể phủ kín các đường phố Luân Đôn.

Hiện nay, các lực lượng an ninh đang tập trung truy tìm thủ phạm định đẩy Luân Đôn vào thảm họa như ngày 7-7. Cảnh sát khẳng định, hai người đã bị bắt (một người bị bắt tại Tottenham Court Road và người kia bị bắt ở Downing Street), nhưng chưa công bố chi tiết của tiến trình điều tra. Cảnh sát có vũ trang cũng được triển khai gần bệnh viện University College sau khi có tin nói rằng có một người khả nghi chạy từ ga Warren Street vào bệnh viện này.

Cảnh sát trưởng Luân Đôn Ian Blair cho rằng mục tiêu của bọn đánh bom là giết người. Nhưng rất may là những thiết bị nổ mà chúng sử dụng lần này chỉ phát nổ một phần chứ không phát nổ toàn bộ như các vụ đánh bom hôm 7-7. Các thiết bị nổ chưa phát hỏa trong những chiếc balô mà bọn khủng bố để lại trên tàu điện ngầm là những bằng chứng có thể giúp ích nhiều cho cảnh sát trong việc điều tra.

Cảnh sát lục soát tại ga Waterloo sáng 22-7.

Những hình ảnh do camera an ninh (CCTV) thu được tại hiện trường cũng sẽ giúp cảnh sát sớm nhận diện những kẻ đánh bom. Điều đáng lo ngại là cả bốn kẻ khủng bố đó đã trốn thoát và các vụ đánh bom “không thành công như mong đợi” của bọn khủng bố tại Luân Đôn xảy ra đúng sau hai tuần các vụ đánh bom kinh hoàng hôm 7-7, đã tạo nên tâm lý hoang mang trong dân chúng.

Nhìn bề ngoài, người dân Luân Đôn vẫn có vẻ bình tĩnh, nhưng chắc chắn trong suy nghĩ của họ là Luân Đôn đã trở lại thời kỳ không bình yên như hồi tổ chức “Quân đội cộng hòa Ailen” (IRA) ở Bắc Ailen thường tiến hành các vụ khủng bố để chống Chính phủ Anh trong những thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước. Bản thân người Việt chúng tôi ở đây cũng đang sống trong tâm trạng nơm nớp lo âu. Mỗi khi đặt chân lên tàu điện ngầm và xe buýt, những hình ảnh về các vụ đánh bom lại hiện về trong trí óc. Ánh mắt các hành khách có vẻ dò xét, lo lắng khi trên tàu có những người mang balô. Chắc họ đang cố đoán xem trong những chiếc balô đó đựng gì.

Người Anh đã nâng cao cảnh giác tới mức cao độ. Họ tránh xa những vật vô chủ để lại những nơi công cộng, trên tàu, xe, và gọi ngay tới số điện thoại nóng của cảnh sát để thông báo. Có ngày đường dây nóng của cảnh sát nhận được gần 200 cú điện thoại thông báo về những đồ vật vô chủ như vậy, và từ trung tâm, ba phương tiện cứu hộ gồm: xe cảnh sát, xe cứu thương và xe cứu hỏa lại rú còi lao đi trên đường phố. Dân chúng phân vân tự hỏi không hiểu đã xảy ra cháy nổ hay đánh bom ở đâu.

Luân Đôn những ngày này là như vậy đó. Thành phố phồn hoa, yên bình với vẻ đẹp mê hồn trong muôn sắc hoa của mùa hè không có nắng gắt, vốn là nơi thu hút khách du lịch thập phương, nay đang phải trải qua những ngày lo âu như thời chiến.

Minh Lý (Luân Đôn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.