Niềm tin tất thắng trao truyền hậu thế

Kỷ niệm 104 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Ngày 5-6-1911, trên con tàu Amiral Latouche Tréville, từ cảng Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành lấy tên là Ba, làm phụ bếp trên tàu, đã bắt đầu bôn ba khắp các nước mang theo hoài bão tìm đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ của thực dân. Sau cuộc hành trình 30 năm qua 3 đại dương, 4 châu lục và gần 30 quốc gia, Người về nước, cùng Trung ương Đảng lãnh đạo toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thắng lợi, giành lại độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước. Vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã thay đổi, bước sang trang mới rạng rỡ.

1.
Chiều 3-6-2015, mặc cái nắng đầu hè gay gắt, nhiều người vẫn đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM. Trong những phòng trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khách tham quan chăm chú nghe hướng dẫn viên kể những câu chuyện về thời thơ ấu, quãng thời gian 30 năm hoạt động ở nước ngoài, những thành quả cách mạng Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Người: Cách mạng Tháng Tám thắng lợi, sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đấu tranh giữ vững chính quyền cách mạng, chống kẻ thù xâm lược, thống nhất nước nhà.

Dù đã nhiều lần đọc những câu chuyện này trên sách báo, nhưng lần đầu tiên được xem những tư liệu, hiện vật, hình ảnh tại nơi 104 năm trước Người rời Việt Nam tìm con đường cứu dân, cứu nước, chị Nguyễn Thị Huế (giáo viên Trường Tiểu học Bạch Đằng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) rất xúc động. Chị cho biết: “Tôi tự hào vì đất nước Việt Nam có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Những câu chuyện được nghe chiều nay, tôi sẽ kể lại cho học sinh của mình”.

Đông đảo các em học sinh đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM. Ảnh: THÁI BẰNG

Ở gian phòng chuyên đề “Hồ Chí Minh - Cuộc hành trình của thời đại”, nhóm bạn học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Tất Tố (quận Phú Nhuận, TPHCM) cùng nhau trao đổi khi xem: mô hình tàu Amiral Latouche Tréville; nhà số 9 ngõ Compoint quận 17 Paris - nơi Nguyễn Ái Quốc ở từ 14-7-1921 đến 14-3-1923; nhà ngục Hồng Công - nơi Nguyễn Ái Quốc bị giam giữ từ năm 1931 đến năm 1933... “Vào đây, tụi con biết thêm những vất vả, gian lao Bác Hồ đã phải trải qua suốt mấy mươi năm ở nước ngoài để dân mình có cuộc sống độc lập, tự do như ngày hôm nay. Tụi con càng yêu kính Bác”, các em nói.

2. Khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là giành độc lập tự do cho Tổ quốc, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Giải phóng miền Nam là ước mơ cháy bỏng của Người, được toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam nỗ lực thực hiện. Để chi viện con người, vũ khí, lương thực từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam, đường Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh trên biển được thành lập.

Tại buổi hội thảo khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” vừa được Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM phối hợp tổ chức, đại tá Trần Thanh Tâm (Chính ủy Lữ đoàn 125 Hải quân) phát biểu nêu rõ, đường Hồ Chí Minh trên biển là dấu ấn tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào miền Nam trong cuộc trường chinh giữ nước. Ông khẳng định: “Đường Hồ Chí Minh trên biển thể hiện tầm nhìn chiến lược, sự sáng tạo và tài thao lược trong chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước, quân đội ta. Những giá trị lịch sử của đường Hồ Chí Minh trên biển gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh và với miền Nam, là di sản tinh thần vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao truyền cho hậu thế”. Chỉ tiếc rằng, ngày thống nhất, đồng bào miền Nam không được đón Bác vào thăm và cũng không còn cơ hội được trao tấm Huân chương Sao Vàng cao quý cho Bác.

3.
“Ý chí từ lòng yêu nước, tri thức từ 30 năm bôn ba hải ngoại, lý tưởng và phương thức cách mạng..., Bác đã cùng toàn dân không ngừng đấu tranh giải phóng dân tộc một cách kiên trì, gian khó và đầy sáng tạo”, Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ (nguyên cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM) nhận xét. Từ thực tế hiện nay, theo Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ, không phải không có những kẻ thù hiềm với nước ta, tìm mọi cách dựng đứng các câu chuyện, bình luận méo mó các sự kiện liên quan đến cuộc đời hoạt động không ngơi nghỉ của Bác; phê phán các chính sách, việc làm còn hạn chế, thiếu sót của cán bộ ta thời nay để quy kết có lợi cho họ. “Nhưng vàng ròng không sợ lửa nung. Chân dung, hình tượng của Bác luôn là tấm gương soi cho mỗi một người dân có tấm lòng vì nước quên thân. Đấu tranh với yếu kém, thiếu sót thì thực tế giai đoạn nào cũng có và chế độ nào cũng có. Vấn đề là chúng ta nhìn ra chân lý và thực tế từ phương pháp luận đúng đắn như Bác đã làm thành công, từ đó đưa đất nước ta tiến đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ nhấn mạnh.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP