Nỗi khổ ở một khu đô thị mới

Gần chân cầu Bình Đức có con đường số 6 rộng gần 20m dẫn vào khu đô thị mới Bình Chiểu (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM), cây xanh che bóng, những dãy nhà đẹp, khang trang, yên tĩnh. Thế nhưng, cư dân ở đây lại phải gọi đến đường dây nóng Báo SGGP than phiền vì khu dân cư không đèn đường, không dịch vụ internet, không có tổ dân phố, nhà không giấy chủ quyền.

Công viên phía trước Trường Tiểu học Trần Văn Tây bị bỏ hoang phế xơ xác, cỏ cháy khô

Không đảm bảo điều kiện sinh hoạt

Chỉ tay về phía dãy cột đèn ở công viên, ông Lâm Sư Vinh (nhà số 6 đường số 6) nói: “Ban ngày thấy vậy chứ ban đêm đường sá tối tăm lắm. Bởi vì có cột đèn, có bóng đèn rất đẹp, nhưng… không có điện để chiếu sáng!”. Do ngoài đường tối tăm, nên sụp tối là cư dân không dám ra đường. Mà ở nhà lại chưa có mạng internet. Ông Đặng Văn Tuần (nhà số 25) kể khổ: “Chúng tôi không tiếc tiền để hòa mạng internet. Nhưng ở đây chỉ có cáp truyền hình. Họ cho biết khu vực này đang sử dụng cáp cũ nên không thể lắp đặt internet”.

Chúng tôi đi quanh các con đường trong khu dân cư này để quan sát và thăm hỏi người dân. Ai cũng bức xúc than phiền về việc khu dân cư không đảm bảo điều kiện sinh hoạt và đời sống văn hóa tinh thần. Ở vị trí đẹp nhất tại trung tâm khu đô thị Bình Chiểu, có Trường Tiểu học Trần Văn Tây và nhà trẻ mới xây dựng. Tuy nhiên, công viên trước cổng trường lại hoang phế, xơ xác, cỏ cháy khô, vì không ai chăm sóc. Ông Trần Văn Đúng (nhà số 87 đường số 4) ngán ngẩm: “Các công viên trong khu dân cư này cây cỏ đều cháy khô như vậy. Đến nỗi đã mấy lần xảy ra các vụ cháy cỏ khô, quá nguy hiểm! Không ai đến công viên vì hoang phế và không đèn chiếu sáng”.

Do khó khăn về thủ tục?

Các nhà xây dựng tại khu đô thị mới này chưa được hoàn công, do vậy chưa đủ điều kiện để được cấp giấy chủ quyền nhà. Ông Đặng Văn Tuần phân trần: “Cũng như nhiều hộ tại khu dân cư này, nhà tôi xây dựng xong đã 6 năm nay, nhưng khi làm giấy chủ quyền nhà thì bị cho rằng xây dựng sai bản vẽ và không thể hoàn công được. Các hộ sửa nhà lại theo đúng bản vẽ cũng chưa được xét hoàn công và có giấy tờ nhà. Thời gian quá dài, nên các cư dân phải đặt nghi vấn về việc chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức có khuất tất gì nên cố ý trì hoãn không làm cho chúng tôi. Chúng tôi về ở đây đã hơn 6 năm, vẫn chưa có tổ dân phố, do vậy cư dân không được họp để lên tiếng về những bất bình và không rõ ràng của chủ đầu tư. Khu dân cư này không được chính quyền địa phương ngó ngàng, nên chiều chiều có mấy tốp thanh niên tụ tập ở đây đua xe, ban đêm các xe tải chở hàng từ Bình Dương về chợ đầu mối qua đây phóng nhanh, vượt ẩu…”.

Chúng tôi đã đến Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức - chủ đầu tư dự án khu đô thị Bình Chiểu - để tìm câu trả lời. Bà Lê Thị Bích Trâm, Giám đốc Phòng Kinh doanh, khẳng định: “Với bất cứ dự án nào, công ty chúng tôi cũng cố gắng hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như cơ sở pháp lý. Chúng tôi xin tiếp thu các phản ánh của khách hàng tại dự án khu đô thị Bình Chiểu và cũng xin chia sẻ các khó khăn mà người dân đang phải gánh chịu. Về đèn đường không chiếu sáng ban đêm, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và khắc phục ngay. Về mạng internet, chúng tôi sẽ kiểm tra và tổ chức đấu thầu trong thời gian sớm nhất để cư dân có đầy đủ tiện ích. Khó khăn tồn tại hiện nay là thủ tục hoàn công và cấp sổ đỏ cho người dân. Có thể nói, công ty còn nóng ruột hơn cư dân ở dự án này. Dự án có 470 lô và chúng tôi đã thực hiện xong thủ tục cấp sổ đỏ cho hơn 200 lô, đang tiếp tục hoàn thiện hơn 20 hồ sơ nữa. Cái khó chính là có quá nhiều hộ đã xây dựng sai bản vẽ. Do vậy, khi kiểm tra thì không thể hoàn công được. Hồ sơ phải làm lại từ đầu. Thời gian kéo dài là vì vậy”.

Thời gian đã kéo dài quá lâu, đòi hỏi chủ đầu tư phải tăng cường hơn nữa việc hoàn tất các thủ tục còn lại. Nhà nào xây xong thì tổ chức kiểm tra để hoàn công. Nhà nào có sai sót thì hướng dẫn cụ thể để cư dân sửa chữa. Việc làm đơn giản và không quá khó khăn, sao vẫn cứ chần chừ?

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ý kiến