Nơi tình yêu bắt đầu đáng suy ngẫm…

1. Ngày cuối tuần, thu dọn bao bộn bề của cuộc sống, tôi quyết định “tự thưởng” cho mình bằng một suất đi xem kịch ở Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần với vở Nơi tình yêu bắt đầu.

Dù đã lâu rồi, tôi mới đến nhà hát này, nhưng tất cả gần như không có nhiều đổi thay so với trước. Nhà hát vẫn còn nằm chót vót trên lầu cao, khán giả vẫn phải cuốc bộ qua nhiều bậc thang và thấy thương cho những khán giả lớn tuổi phải lần mò bước chậm chạp, thở lấy hơi lên mới đến được… “thánh đường” để xem kịch. Bỗng dưng trên lối đi của cầu thang, một nữ khán giả độ ngoài 50 tuổi đang đứng nghỉ chân, vừa thở gấp, vừa lắc đầu nói như muốn chia sẻ: “Đi xem kịch mà khổ sở như thế này, mai mốt ai mời chắc tôi cũng xin thôi!”. Nghe lời than vãn của cô, tôi rất cảm thông và càng thấy thương cho các diễn viên của nhà hát. Bởi chính địa hình của nhà hát đã phần nào cản trở khán giả đến xem họ biểu diễn. Nếu không, biết đâu chừng khán giả đến xem rất đông và biến nhà hát sân khấu nhỏ thành nhà hát sân khấu lớn hơn rồi!

2. Tuy nhiên, đến khi xem vở diễn, tôi cảm thấy phần nào được an ủi cho những bước chân leo cầu thang của mình bởi Nơi tình yêu bắt đầu đã mang lại những giây phút thư giãn thật ý nghĩa. Đây là một vở diễn cũng có hình ảnh ma, nhưng không phải nhằm mục đích nhát ma khán giả mà chỉ để nói về một cõi tạm mà người chết phải dừng chân trước khi lên thiên đàng hay xuống địa ngục.

Ở cái cõi tạm ấy, con người không thể nào hơn thua, đánh đấm nhau – bởi nếu mình đánh người khác, người khác không bị đau, bị thương mà chính mình phải lãnh đòn của mình. Trong vở diễn này, xoay quanh hai câu chuyện tình của 4 người yêu nhau: Thu – Nam và Nhiên – Sơn nhưng lại gởi đến khán giả bao thông điệp của cuộc sống hôm nay. Một phóng viên trẻ tên Sơn (Hoàng Anh đóng) với bao hoài bão, nhưng trong lúc phóng xe nhanh đến dự sinh nhật của bạn gái đã gặp phải tai nạn giao thông, đành lìa trần về với cõi tạm để lại bao tiếc nuối.

Rồi một cô gái “bán hoa” tên Thu vì tức giận người yêu yếu hèn mà trầm mình xuống sông, tìm đến cái chết. Dẫu lìa trần nhưng tất cả họ đều cảm thấy nhiều điều chưa sáng tỏ, còn uất ức. Thế là cả Sơn và Thu đều nhờ đến Thần dẫn đường (Phương Bình) giúp sức trở lại trần gian trong vòng 1 giờ để làm rõ mọi chuyện… Vở diễn đã mang đến những thông điệp về tình yêu thương, sự chia sẻ, cảm thông của những người yêu nhau. Tôi thật sự cảm ơn hai tác giả của vở diễn là Thanh Tùng, Tiến Đạt; đạo diễn Nguyễn Hồng Dung cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần đã mang lại cho tôi một tối cuối tuần hết sức ý nghĩa.

Lê Thanh Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.